Home แคทตาล๊อค ธุรกิจ Mainstream Renewable Power บรรลุขั้นตอนสุดท้ายในข้อตกลงการจัดหาพลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์มูลค่า 1.8 พันล้านดอลลาร์สหรัฐในชิลี

Mainstream Renewable Power บรรลุขั้นตอนสุดท้ายในข้อตกลงการจัดหาพลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์มูลค่า 1.8 พันล้านดอลลาร์สหรัฐในชิลี

33
0

Mainstream Renewable Power (“Mainstream” หรือ “บริษัท”) บริษัทพลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์ระดับโลก บรรลุข้อตกลงทางการเงินสำหรับเฟสที่ 3 และขั้นสุดท้ายของแพลตฟอร์มพลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์ “Andes Renovables” ในชิลี โดยเงินทุนมูลค่า 182 ล้านดอลลาร์ที่ระดมได้มานั้นจะถูกนำไปใช้เพื่อสร้างระยะ “Copihue” ซึ่งรวมถึงฟาร์มกังหันลม 1 แห่งภายใต้ชื่อ Cam?n ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนกลางของชิลี

โครงการดังกล่าวซึ่งจะเริ่มดำเนินการในปี 2565 นั้น ในขั้นต้นมีกำลังการผลิตที่ 100 เมกะวัตต์ โดยหลังจากนั้นก็ได้เพิ่มขึ้นเป็น 148.5 เมกะวัตต์ หลังจากที่มีการลงนามในสัญญาซื้อขายไฟฟ้า (PPA) ระดับทวิภาคีระยะยาวกับพันธมิตรเชิงกลยุทธ์เพิ่มเติม

การจัดหาเงินทุนโดยหุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธินั้นมาจาก KfW IPEX-Bank, DNB, CaixaBank และการจัดหาเงินทุนส่วน VAT มาจาก Scotiabank Chile

ด้วยการประกาศปิดระดมทุนในวันนี้ Mainstream จึงบรรลุเป้าหมายการลงทุนมูลค่ากว่า 1.8 พันล้านดอลลาร์ เพื่อสร้างแพลตฟอร์ม Andes Renovables ทั้งหมด โดยคาดว่าจะเปิดดำเนินการได้อย่างสมบูรณ์ภายในปี 2565 และจะสามารถจัดหาพลังงานราว 20% สำหรับลูกค้าควบคุมในชิลีโดยใช้พลังงานหมุนเวียน

Sacyr จะเป็นผู้รับเหมาก่อสร้าง Balance of Plant สำหรับฟาร์มกังหันลม Cam?n พร้อมดำเนินการเชื่อมต่อระบบไฟฟ้า ส่วน ABB จะรับหน้าที่เป็นผู้จัดหาหม้อแปลงไฟฟ้าหลัก

Mary Quaney ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม Mainstream กล่าวว่า

“ภารกิจลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิจนเป็นศูนย์ ( Net Zero) ทั่วโลก จำเป็นต้องใช้การลดการปล่อยคาร์บอนอย่างเป็นระบบ ด้วยองค์กรของเราตลอดจนการร่วมมือกับพันธมิตรในตลาดที่เติบโตเต็มที่และตลาดเกิดใหม่นั้น ได้แสดงให้เห็นถึงความยืดหยุ่นและความสำเร็จของโมเดลการพัฒนาโครงการของเรา เพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่นี้”

” Andes Renovables เป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มพลังงานหมุนเวียนที่ใหญ่ที่สุดในลาตินอเมริกา โดยจะมีกำลังการผลิตพลังงานสะอาดอยู่ที่ 1.35 GW ซึ่งจะสร้างงานได้ราว 3,100 ตำแหน่งในระหว่างการก่อสร้าง”

“สิ่งนี้ได้แสดงให้เห็นถึงความเชี่ยวชาญชั้นนำในอุตสาหกรรมของเรา ในการจัดตั้งโครงสร้างโครงการไฮบริดด้วยการผสมผสานการผลิตลมและพลังงานแสงอาทิตย์ทั้งสิ้น 10 รูปแบบ เพื่อตอบสนองความมุ่งมั่นของเราในการส่งมอบพลังงานที่มั่นคงตลอดระยะเวลา 20 ปี”

“นอกจากนี้ยังสะท้อนให้เห็นถึงความมุ่งมั่นและประสบการณ์ของเราในชิลี ซึ่งเป็นหนึ่งในตลาดพลังงานหมุนเวียนที่ก้าวหน้าที่สุดในโลก และตอกย้ำตำแหน่งความเป็นผู้นำของเราในประเทศให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น ซึ่งในไม่ช้าเราจะจัดหาพลังงานซึ่งมีปริมาณเทียบเท่าการใช้พลังงานในครัวเรือนกว่า 1 ใน 5 ของชิลีจากสิ่งอำนวยความสะดวกของเรา”

Manuel Tagle ผู้จัดการทั่วไปของ Mainstream ประจำลาตินอเมริกา กล่าวว่า

” Andes Renovables จะให้พลังงานเทียบเท่าครัวเรือนในชิลีมากกว่า 1.7 ล้านหลังคาเรือน พร้อมหลีกเลี่ยงการปล่อย CO2 มากกว่า 1.6 ล้านตันต่อปี หรือเท่ากับปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่ถูกปล่อยออกมาจากรถยนต์ประมาณ 350,000 คันต่อปี ฟาร์มกังหันลมและโซลาร์ฟาร์ม 10 แห่งที่รวมกันเป็นแพลตฟอร์มขนาดใหญ่นี้ ตั้งอยู่ระหว่างเมืองอันโตฟากัสตาและลอสลากอส ซึ่งความหลากหลายทางภูมิศาสตร์และเทคโนโลยีนี้จะช่วยให้มีการจ่ายไฟฟ้าที่ปลอดภัยและสม่ำเสมอมากขึ้น”

“เรารู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้เพิ่มขนาดพอร์ตโฟลิโอของ Copihue ขึ้น 50% ด้วยการเพิ่ม PPA ระดับทวิภาคีนอกเหนือจาก PPA ที่มีอยู่ ซึ่งแสดงให้เห็นถึงจุดยืนของเราในตลาด”

“และเราจะไม่หยุดเพียงแค่นั้น เนื่องจากเรากำลังใช้แพลตฟอร์มในด้านพลังงานหมุนเวียนและประสบการณ์ที่สั่งสมมาในฐานะผู้นำตลาดเพื่อบุกเบิกการพัฒนาใหม่ ๆ ในเทคโนโลยีเกิดใหม่ เพื่อเสริมความสามารถที่มีอยู่ และสร้างหลักประกันว่าเราอยู่แนวหน้าของเทคโนโลยีสะอาด นอกเหนือจากแพลตฟอร์ม Andes Renovables แล้ว เรายังได้ลงทุนใน Nazca Renovables ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มหมุนเวียนขนาดใหญ่แห่งใหม่ และในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา เราได้ลงนามในสัญญาการจัดหาพลังงานใหม่ 4 ฉบับกับลูกค้าเอกชน เราหวังว่าจะได้แบ่งปันข้อมูลอัปเดตเพิ่มเติมเกี่ยวกับพอร์ตการลงทุนทั้งสองหากมีความคืบหน้าต่อไป”

หมายเหตุสำหรับบรรณาธิการ:

เกี่ยวกับ Mainstream Renewable Power ในชิลี

เมื่อปี 2559 Mainstream ชนะประมูลโครงการผลิตไฟฟ้าแบบเป็นกลางทางเทคโนโลยีโครงการใหญ่ที่สุดในชิลี โดยคว้าส่วนแบ่งมากที่สุด 27% จากทั้งหมด คณะกรรมาธิการพลังงานแห่งชาติของชิลีได้ทำสัญญาในรูปสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐระยะเวลา 20 ปี เพื่อมอบหมายให้ Mainstream ผลิตไฟฟ้า 3,366 กิกะวัตต์ชั่วโมงตั้งแต่ปี 2564 เป็นต้นไป นอกจากนี้ Mainstream ยังมีโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลมอีก 332 เมกะวัตต์ในชิลีผ่านแพลตฟอร์ม Aela Platform ร่วมกับพันธมิตรร่วมทุนอย่าง Actis และเริ่มดำเนินงานเชิงพาณิชย์ครั้งแรกเมื่อปี 2557 นอกจากนี้ Mainstream ยังมีโรงไฟฟ้าพลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์ขนาด 2,700 เมกะวัตต์ที่อยู่ระหว่างการพัฒนาในชิลีด้วย

โครงการ Andes Renovables

เฟส     ชื่อโครงการ     บรรลุการระดมทุน โครงการพลังงานลมระดับเมกะวัตต์  โครงการพลังงานแสงอาทิตย์ระดับเมกะวัตต์
1       C?ndor  พฤศจิกายน 2562  3 โครงการ (426 เมกะวัตต์)       1 โครงการ (145 เมกะวัตต์)
2       Huemul  กันยายน 2563    3 โครงการ (425 เมกะวัตต์)       2 โครงการ (205 เมกะวัตต์)
3       Copihue         มิถุนายน 2564   1 โครงการ (148,5 เมกะวัตต์)     —
ติดต่อ:

Emmet Curley, Head of Communications & Positioning
โทร: +353 86 2411 690
อีเมล: emmet.curley@mainstreamrp.com

Caroline Cutlet | Ojasvi Goel, FTI Consulting
โทร: +44 20 3727 1000
อีเมล: mainstreamRP@fticonsulting.com

เกี่ยวกับ Mainstream

Mainstream Renewable Power เป็นบริษัทพลังงานหมุนเวียนชั้นนำที่มีผลงานในระดับโลกบริษัทมุ่งมั่นพัฒนาโรงไฟฟ้าพลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์ระดับ 13 กิกะวัตต์ทั่วลาตินอเมริกา แอฟริกา เอเชียแปซิฟิก รวมถึงพัฒนาโรงไฟฟ้าพลังงานลมนอกชายฝั่งทั่วโลก ในเดือนพฤษภาคม 2564 บริษัทได้บรรลุข้อตกลงร่วมกับ Aker Horizons โดยเข้าถือหุ้น 75% ในบริษัท ส่งผลให้ Mainstream สามารถเร่งแผนการขยายธุรกิจทั่วโลกเพื่อบรรลุข้อตกลงทางการเงินมูลค่า 5.5 กิกะวัตต์ภายในปี 2566 ก่อนการเสนอขายหุ้น IPO ตามที่วางแผนไว้

Mainstream ส่งมอบโรงไฟฟ้าพลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์รวม 6.5 กิกะวัตต์ และอยู่ระหว่างการก่อสร้างโรงไฟฟ้ารวม 1.2 กิกะวัตต์ (สุทธิ) ทั่วลาตินอเมริกาและแอฟริกา ในประเทศชิลี โรงไฟฟ้าพลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์ขนาด 1.35 กิกะวัตต์ซึ่งบริษัทเป็นเจ้าของทั้งหมด กำลังจะเข้าสู่การดำเนินงานเชิงพาณิชย์ในปี 2564 ขณะเดียวกัน ในทวีปแอฟริกานั้น บริษัทได้ส่งมอบโรงไฟฟ้าพลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์รวม 842 เมกะวัตต์เข้าสู่การดำเนินงานเชิงพาณิชย์ในแอฟริกาใต้ นอกจากนั้นยังร่วมทุนกับบริษัท Lekela Power ก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานลมขนาด 410 เมกะวัตต์ในเซเนกัลและอียิปต์

Mainstream เป็นผู้พัฒนาโรงไฟฟ้าพลังงานลมนอกชายฝั่งอิสระที่ประสบความสำเร็จที่สุดในระดับโลก โดยประสบความสำเร็จในโครงการ Hornsea One (1.2 กิกะวัตต์) ซึ่งเป็นโรงไฟฟ้าพลังงานลมนอกชายฝั่งขนาดใหญ่ที่สุดในโลกในปัจจุบัน รวมทั้งประสบความสำเร็จในการพัฒนาโครงการ Hornsea 2 (1.4 กิกะวัตต์) ก่อนขายโครงการเหล่านี้ในปี 2558 โดยรวมแล้ว บริษัทได้พัฒนาและขายโครงการในภายหลังซึ่งคิดเป็นสัดส่วน 22% ของกำลังการผลิตลมนอกชายฝั่งของสหราชอาณาจักรไม่ว่าจะเปิดดำเนินการหรืออยู่ระหว่างการก่อสร้าง นอกจากนี้ Mainstream ยังขายสัมปทานโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลมนอกชายฝั่ง Neart na Gaoithe ขนาด 450 เมกะวัตต์ในสกอตแลนด์ที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างในขณะนี้ ขณะเดียวกัน Mainstream ได้พัฒนาโรงไฟฟ้าพลังงานลมนอกชายฝั่ง Soc Trang ขนาด 1.4 กิกะวัตต์ในเวียดนาม ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงการพัฒนาพลังงานหมุนเวียนที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

จนถึงขณะนี้ Mainstream ระดมทุนเพื่อสนับสนุนโครงการได้มากกว่า 3 พันล้านยูโร และมีพนักงานกว่า 340 คน ใน 5 ทวีป

www.mainstreamrp.com

โลโก้ – https://mma.prnewswire.com/media/686512/Mainstream_Renewable_Power_Logo.jpg