Home แคทตาล๊อค ไอที-สื่อสาร Cambridge Quantum นำการประมวลผลภาษาธรรมชาติมาใช้กับคอมพิวเตอร์ควอนตัมครั้งใหญ่ที่สุด

Cambridge Quantum นำการประมวลผลภาษาธรรมชาติมาใช้กับคอมพิวเตอร์ควอนตัมครั้งใหญ่ที่สุด

2235
0

จากการทดลองแยกกันหลายครั้ง ซึ่งแต่ละครั้งมีมากกว่า 100 ประโยค เป็นเครื่องพิสูจน์ว่าแนวคิดการประมวลผลภาษาธรรมชาติควอนตัมเป็นไปได้จริง

Cambridge Quantum Computing (CQC) เผยแพร่รายงานการวิจัยผ่านคลังเก็บเอกสารออนไลน์ก่อนตีพิมพ์ arxiv (https://arxiv.org/pdf/2102.12846.pdf) โดยให้รายละเอียดเกี่ยวกับการทดลองครั้งใหญ่ที่สุดในการนำการประมวลผลภาษาธรรมชาติ (NLP) มาใช้กับคอมพิวเตอร์ควอนตัม

รายงานหัวข้อ “QNLP in Practice: Running Compositional Models of Meaning on a Quantum Computer” นำเสนอการทำงานของ NLP ใน “ระดับกลาง” เป็นครั้งแรก การทดลองครั้งนี้ดำเนินการบนคอมพิวเตอร์ควอนตัมของ IBM โดยประโยคต่าง ๆ ถูกสร้างเป็นวงจรควอนตัมที่ผันแปร ส่วนความหมายของคำถูกเข้ารหัสในสถานะควอนตัมที่ “ซับซ้อน” โดยอิงโครงสร้างไวยากรณ์ของประโยค

รายงานดังกล่าวต่อยอดมาจากการทดลองพิสูจน์แนวคิดก่อนหน้านี้ (https://arxiv.org/pdf/2012.03756.pdf) และบูรณาการชุดข้อมูลขนาดใหญ่กว่ามาก โดยหนึ่งในเป้าหมายหลักของทีมงาน CQC คือ การอธิบายแนวคิดการประมวลผลภาษาธรรมชาติควอนตัม (QNLP) และผลลัพธ์ของการใช้งาน เพื่อให้นักวิจัยและผู้ใช้งาน NLP สามารถเข้าถึงได้ และเปิดทางให้ชุมชน NLP ได้มีส่วนร่วมในการเข้ารหัสควอนตัมของการประมวลผลภาษาธรรมชาติ

Bob Coecke หัวหน้านักวิทยาศาสตร์ของ CQC และหัวหน้าโครงการ QNLP ของ CQC กล่าวว่า “เรากำลังทำโครงการที่ยิ่งใหญ่มากที่ CQC โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อใช้ประโยชน์จากคอมพิวเตอร์ควอนตัมที่มีการใช้งานแพร่หลายมากขึ้น เพื่อเปลี่ยนจากกลไกกล่องดำที่มีราคาแพงในการประมวลผลภาษาธรรมชาติ ไปสู่แบบจำลองที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น แม่นยำมากขึ้น และยืดหยุ่นมากขึ้น ในแวดวงวิทยาการคอมพิวเตอร์ยุค AI ทั้งนี้ เรามีความก้าวหน้าอย่างมากในด้าน “ควอนตัมเนทีฟ” และกำลังก้าวข้ามขีดจำกัดของการวิจัยในเบื้องต้น อีกทั้งยังพัฒนาการใช้งานให้สอดคล้องกับไทม์ไลน์ของบรรดาบริษัทผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ควอนตัมคอมพิวติ้ง เช่น IBM, Honeywell, Google และอีกมากมาย”

เขากล่าวเสริมว่า “ในช่วงเวลาที่ควอนตัมคอมพิวติ้งกลายเป็นหัวข้อที่ได้รับความสนใจจากสาธารณชน พวกเราที่ทำงานอยู่ในวงการนี้ต้องนำเสนอผลการทดลองที่สามารถพิสูจน์ได้ โดย CQC เผยแพร่รายงานอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้สอดคล้องกับมาตรฐานเหล่านี้ เพราะเราเป็นบริษัทที่นำโดยวิทยาศาสตร์และขับเคลื่อนโดยองค์กร”

เกี่ยวกับ CQC

CQC ก่อตั้งขึ้นในปี 2557 และได้รับการสนับสนุนจากบริษัทควอนตัมคอมพิวติ้งชั้นนำระดับโลกหลายแห่ง CQC เป็นผู้นำระดับโลกด้านซอฟต์แวร์ควอนตัมและอัลกอริทึมควอนตัมที่ช่วยให้ลูกค้าได้รับประโยชน์สูงสุดจากฮาร์ดแวร์ควอนตัมคอมพิวติ้งที่พัฒนาอย่างรวดเร็ว ทั้งนี้ CQC มีสำนักงานในสหราชอาณาจักร สหรัฐอเมริกา และญี่ปุ่น โดยมีทีมงานผู้เชี่ยวชาญ 140 คน สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.cambridgequantum.com หรือ LinkedIn และเข้าถึงโมดูล tket Python ได้ที่ GitHub (https://cqcl.github.io/pytket/build/html/index.html)