Home แคทตาล๊อค ทั่วไป ผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์เตือนผู้หญิงจำนวนมากเสี่ยงเสียชีวิต หลังหยุดตรวจหาเชื้อ HPV เพราะโควิด-19 ระบาด

ผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์เตือนผู้หญิงจำนวนมากเสี่ยงเสียชีวิต หลังหยุดตรวจหาเชื้อ HPV เพราะโควิด-19 ระบาด

2323
0

เนื่องในวันรณรงค์ตระหนักรู้ HPV (HPV Awareness Day) ทางสมาคม International Papillomavirus Society (IPVS) ได้เชิญชวนให้ผู้หญิงกลับมาตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก และเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกลับมาให้บริการ หลังการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้ทุกอย่างต้องหยุดชะงัก โดยผู้หญิงหลายพันคนไม่ได้เข้ารับการตรวจหาเชื้อ HPV ซึ่งมีความจำเป็นอย่างยิ่ง และอาจส่งผลกระทบที่เป็นอันตรายถึงชีวิต นอกจากนี้ IPVS ยังเรียกร้องให้ทั่วโลกสร้างความเท่าเทียมในการเข้าถึงวัคซีน HPV ด้วย

ทุก ๆ สองนาที มีผู้หญิงหนึ่งคนเสียชีวิตจากโรคมะเร็งปากมดลูก แต่เราสามารถป้องกันการติดเชื้อไวรัส HPV ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญได้ หากมีการให้บริการทางการแพทย์อย่างทั่วถึงและประชาชนเข้ารับบริการอย่างสม่ำเสมอ สำหรับประเทศที่มีรายได้สูงนั้น การตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกลดลงจาก 70% เหลือเพียง 30-40% ขณะที่ผู้หญิง 32% มีแนวโน้มว่าจะไม่ไปพบแพทย์ตามนัดเนื่องจากกลัวโรคโควิด-19

IPVS เรียกร้องให้ทุกคนเข้าร่วมกิจกรรม “Ask About HPV” ด้วยการพูดคุยกับนักการเมืองในท้องถิ่นและผู้ให้บริการดูแลสุขภาพ รวมถึงศึกษาข้อมูลที่เว็บไซต์ www.askabouthpv.org

ราว 86% ของโรคมะเร็งปากมดลูกพบในประเทศกำลังพัฒนา ซึ่งปัญหานี้น่าวิตกกังวลยิ่งกว่าในประเทศที่มีรายได้สูง โดยภูมิภาคแอฟริกาใต้สะฮารามีอัตราการเกิดโรคมะเร็งปากมดลูกสูงที่สุดในโลก ขณะที่มีผู้หญิงไม่ถึง 5% ที่เข้าถึงการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก

Professor Margaret Stanley ประธานสมาคม IPVS กล่าวว่า “เราหยั่งไม่ถึงเลยว่าเพราะเหตุใดถึงมีความไม่เท่าเทียมอย่างมากในการให้บริการทางการแพทย์ที่สำคัญเช่นนี้ ทั้งที่มีราคาไม่แพง ขณะเดียวกัน ตอนนี้มีผู้หญิงมากมายที่ไม่ไปพบแพทย์ตามนัด ซึ่งอาจเป็นอันตรายถึงชีวิต ทุกปีมีผู้เสียชีวิตจากเชื้อ HPV มากกว่า 350,000 คน การป้องกันและรักษาตั้งแต่เนิ่น ๆ คือกุญแจสำคัญ และทั่วโลกต้องลงมือทำเดี๋ยวนี้

IPVS จัดการประชุมระดับสูงในเวลา 15.00 น. (GMT) วันที่ 4 มีนาคม เพื่อพูดคุยถึงการเร่งสร้างความก้าวหน้าในการป้องกันเชื้อ HPV ในยุคโควิด-19 โดยมีผู้ทรงคุณวุฒิเข้าร่วมหลายท่าน หนึ่งในนั้นคือ Dr. Princess Notembe Simelela จากองค์การอนามัยโลก (WHO) นอกจากนี้ สาธารณชนและสื่อมวลชนสามารถเข้าร่วมการประชุมได้เช่นกัน (https://us02web.zoom.us/webinar/register/WN_CcMEP502RZ2QwEpRnktQiw)

ทั้งนี้ ผู้ชายราว 20% ตรวจพบดีเอ็นเอของเชื้อ HPV บริเวณอวัยวะสืบพันธุ์ และมีการตรวจพบเพิ่มขึ้นทุกปี ซึ่งเชื้อดังกล่าวนำไปสู่การเสียชีวิตจากโรคมะเร็งทวารหนัก มะเร็งองคชาติ และมะเร็งลำคอ แต่การตรวจคัดกรองและการรักษาโรคมะเร็งเหล่านี้ยังไม่เป็นที่แพร่หลาย

Dr. Joel Palefsky ประธานโครงการรณรงค์ตระหนักรู้ HPV และผู้เชี่ยวชาญด้านโรคมะเร็งที่เกิดจากเชื้อ HPV ในผู้ชาย กล่าวว่า “คนส่วนใหญ่ให้ความสำคัญกับโรคมะเร็งปากมดลูก ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของการเสียชีวิตจากโรคมะเร็งที่เกิดจากเชื้อ HPV ในผู้หญิง แต่โรคมะเร็งทวารหนักและมะเร็งลำคอก็พบมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยผู้ชายที่มีเชื้อ HIV หรือภูมิคุ้มกันต่ำมีความเสียงสูงเป็นพิเศษ เราต้องขจัดการตีตราทางสังคมในเรื่องนี้”

หมายเหตุสำหรับบรรณาธิการ

ที่มา: Professor Gordon Wishart ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการแพทย์ของ Check4Cancer

เว็บไซต์: Check4cancer.com

ลิงก์: Eliminating cervical cancer in the COVID-19 era | Nature Cancer:
https://www.nature.com/articles/s43018-021-00178-9

ลิงก์: Delayed Cancer Screenings—A Second Look (ehrn.org):
https://ehrn.org/articles/delayed-cancer-screenings-a-second-look/