Home แคทตาล๊อค สุขภาพ GemVax เผยผลการทดลองทางคลินิกเฟสสองของยารักษาโรคอัลไซเมอร์ ได้รับการตีพิมพ์ในวารสารชื่อดัง Alzheimer’s Research & Therapy

GemVax เผยผลการทดลองทางคลินิกเฟสสองของยารักษาโรคอัลไซเมอร์ ได้รับการตีพิมพ์ในวารสารชื่อดัง Alzheimer’s Research & Therapy

1820
0

GemVax & KAEL (Korea: 082270) ประกาศว่า ผลการวิจัยเกี่ยวกับยาใหม่ GV1001 ซึ่งเป็นยารักษาโรคอัลไซเมอร์ด้วยการดัดแปลงเอนไซม์เทโลเมอเรส (telomerase) ได้รับตีพิมพ์ในวารสารนานาชาติระดับ SCI ชื่อ “Alzheimer’s Research & Therapy” เมื่อวันที่ 26 มีนาคมที่ผ่านมา

รายงานฉบับนี้มีชื่อว่า “ประสิทธิภาพและความปลอดภัยของยา GV1001 ในการรักษาผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์ที่มีอาการปานกลางถึงรุนแรง ซึ่งได้รับยาโดนีพีซิล (donepezil) แล้ว: การทดลองทางคลินิกแบบสุ่ม ปกปิดข้อมูลสองทาง ใช้ยาหลอกเป็นตัวควบคุม และจัดทำให้ศูนย์หลายแห่ง เฟสสอง” โดยมีการวิเคราะห์ข้อมูลโดยรวมจากการทดลองทางคลินิกเฟสสองที่ดำเนินการในเกาหลี ทั้งนี้ การตีพิมพ์ลงในวารสารที่ได้รับการตรวจสอบโดยผู้เชี่ยวชาญอันทรงเกียรติเป็นเครื่องพิสูจน์ว่า GemVax ตัดสินใจถูกที่เดินหน้าพัฒนายา GV1001 สู่การทดลองเฟสสามในเกาหลีในช่วงปลายปีนี้

การทดลองทางคลินิกเฟสสองจัดทำขึ้นที่สถาบันในประเทศ 12 แห่งเพื่อประเมินความปลอดภัยและประสิทธิภาพของยา GV1001 อีกทั้งยังเป็นการยืนยันผลลัพธ์หลักและผลลัพธ์รองที่ดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ได้แก่ คะแนน Severe Impairment Battery (SIB) (7.1 คะแนน) และคะแนน neuropsychiatric inventory (NPI) ตามลำดับ โดยข้อมูลสำคัญที่ได้จากการทดลองคือ ยา GV1001 ทนต่อผลข้างเคียงได้ดี โดยไม่มีผลข้างเคียงหรืออาการไม่พึงประสงค์จากการใช้ยาที่มีนัยสำคัญทางคลินิก

ศาสตราจารย์โกซองโฮ จากแผนกประสาทวิทยา คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยฮันยาง ซึ่งเป็นนักวิจัยหลักของการทดลองทางคลินิกครั้งนี้ กล่าวว่า “เรายินดีอย่างยิ่งที่ผลการวิจัยของเราได้รับการยอมรับจากวารสารการวิจัยโรคอัลไซเมอร์ที่มีชื่อเสียงระดับโลก และเนื่องจากการวิจัยยา GV1001 เพื่อรักษาโรคอัลไซเมอร์ได้รับการยอมรับมากขึ้นทั้งในเกาหลีและต่างประเทศ ความสนใจในการทดลองทางคลินิกในอนาคตก็จะเพิ่มมากขึ้นทั้งในประเทศและทั่วโลก”

เจ้าหน้าที่ GemVax ท่านหนึ่งกล่าวว่า “การตีพิมพ์ผลการทดลองทางคลินิกเฟสสองของยา GV1001 เพื่อรักษาโรคอัลไซเมอร์ในวารสารอันทรงคุณค่าอย่าง “Alzheimer’s Research & Therapy” นับเป็นความสำเร็จครั้งสำคัญและเป็นความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์ที่มีความหมายอย่างยิ่ง เราจะพยายามอย่างหนักต่อไปในการทดลองทางคลินิกครั้งหน้าทั้งในประเทศและต่างประเทศ เพื่อพัฒนาสิ่งที่เราหวังว่าจะเป็นการรักษาโรคอัลไซเมอร์ที่เป็นการคิดค้นครั้งสำคัญอย่างแท้จริง”

พร้อมกันนี้ GemVax ได้ยื่นขอวิจัยยาใหม่ (IND) เพื่อทำการทดลองทางคลินิกเฟสสามสำหรับยา GV1001 เพื่อใช้รักษาโรคอัลไซเมอร์ ต่อกระทรวงความปลอดภัยอาหารและยาของเกาหลี และกำลังเตรียมกระบวนการในขั้นต่อไป นอกจากนี้ GemVax จะปรึกษาหารืออย่างใกล้ชิดกับองค์กรรับจ้างวิจัยยาในสหรัฐอเมริกา เพื่อทำการทดลองทางคลินิกเฟสสองในสหรัฐ หลังจากที่องค์การอาหารและยาของสหรัฐ (FDA) อนุญาตให้ทำการทดลองในผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์ที่มีอาการไม่รุนแรง

“Alzheimer’s Research & Therapy” เป็นหนึ่งในวารสารนานาชาติที่โดดเด่นที่สุด โดยติดท็อป 10% ของโลกในสาขาโรคอัลไซเมอร์

ลิงก์: https://link.springer.com/article/10.1186/s13195-021-00803-w#citeas