Home แคทตาล๊อค ทั่วไป ADNOC ผนึกพันธมิตร เปิดซื้อขายสัญญาล่วงหน้าน้ำมันดิบ Murban ครั้งแรกของโลก

ADNOC ผนึกพันธมิตร เปิดซื้อขายสัญญาล่วงหน้าน้ำมันดิบ Murban ครั้งแรกของโลก

1696
0
ADNOC logo

– เสริมแกร่งตำแหน่งของอาบูดาบีในฐานะศูนย์กลางพลังงานระดับโลก เมื่อสัญญาซื้อขายล่วงหน้า ICE Murban Futures เปิดตัวในตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ IFAD

– น้ำมันดิบ Murban เริ่มเทรดในตลาดซื้อขายล่วงหน้า ร่วมกับ Brent, WTI และสัญญาซื้อขายล่วงหน้าชั้นนำอื่น ๆ โดยเป็นส่วนหนึ่งของเครือข่ายตลาด ICE

– 9 บริษัทพลังงานรายใหญ่ที่สุดของโลก ผนึกกำลังกับ ICE และ ADNOC เพื่อเปิดตัว Murban Futures

บริษัทน้ำมันแห่งชาติอาบูดาบี (ADNOC) และ Intercontinental Exchange (ICE) ฉลองการเริ่มต้นการซื้อขาย Murban ซึ่งเป็นน้ำมันดิบเกรดเรือธงของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) อย่างเป็นทางการในวันนี้ ในรูปแบบของสัญญาซื้อขายล่วงหน้าในตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ ICE Futures Abu Dhabi (IFAD) แห่งใหม่

พิธีเปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่จัดขึ้นที่ Abu Dhabi Global Market (ADGM) โดยมีชีค มันซูร์ บิน ซายิด อัล นาห์ยัน รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีฝ่ายกิจการประธานาธิบดี รวมถึง ICE, ADNOC และพันธมิตรในตลาด ICE Futures Abu Dhabi เข้าร่วมเป็นสักขีพยาน ซึ่งการเริ่มต้นการซื้อขายน้ำมันดิบ Murban ของ ADNOC ในตลาด ICE Futures Abu Dhabi ถือเป็นเหตุการณ์สำคัญสำหรับอาบูดาบีและยูเออีในปีแห่งการสถาปนาประเทศครบรอบ 50 ปี

การเปิดตัวสัญญาซื้อขายล่วงหน้า Murban Futures ครั้งแรกของโลกถือเป็นก้าวล่าสุดบนเส้นทางการเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่องของ ADNOC สู่การเป็นองค์กรที่มุ่งเน้นลูกค้าและตลาดเป็นศูนย์กลางมากขึ้น การทำให้ Murban เป็นน้ำมันดิบที่มีการซื้อขายอย่างเสรีเช่นเดียวกับ Brent หรือ WTI นั้น ส่งผลดีต่อลูกค้า เพราะช่วยให้มีความโปร่งใสด้านราคามากขึ้น อีกทั้งยังมีความยืดหยุ่นในการป้องกันและจัดการความเสี่ยง และเพิ่มช่องทางเข้าถึงน้ำมันดิบ Murban สำหรับ ADNOC น้ำมันดิบเกรดเรือธงนี้พร้อมแล้วที่จะให้ผู้ร่วมตลาดทั่วโลกสามารถเข้าถึงได้ในวงกว้างมากขึ้น

นอกเหนือจาก ICE และ ADNOC แล้ว บริษัทพลังงานรายใหญ่ที่สุดของโลก 9 แห่งยังได้ร่วมเป็นพันธมิตรผู้ก่อตั้ง IFAD ได้แก่ BP, GS Caltex, INPEX, ENEOS, PetroChina, PTT, Shell, Total และ Vitol โดยมีตัวแทนจากบริษัทพันธมิตรเข้าร่วมงานเปิดตัวในวันนี้ที่ ADGM ซึ่งหลายรายเข้าร่วมงานทางออนไลน์จากทั่วโลก

ดร.สุลต่าน อัล จาเบอร์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีขั้นสูงของยูเออี และกรรมการผู้จัดการ ADNOC และซีอีโอของกลุ่มบริษัท กล่าวแสดงความยินดีในโอกาสการเปิดตัวสัญญาซื้อขายล่วงหน้า Murban Futures ว่า “นี่คือช่วงเวลาแห่งประวัติศาสตร์สำหรับ ADNOC อาบูดาบีและยูเออี ที่เราได้เฉลิมฉลองการเปิดตัวตลาด IFAD ร่วมกับ ICE และพันธมิตรของเรา และคว้าโอกาสจากจากความต้องการที่เพิ่มขึ้นสำหรับน้ำมันดิบ Murban คุณภาพสูง โดยเฉพาะจากตลาดต่าง ๆ ในเอเชีย ความสำเร็จนี้เป็นเครื่องพิสูจน์ถึงวิสัยทัศน์และการมองการณ์ไกลของผู้นำที่ชาญฉลาดของเรา ซึ่งให้การสนับสนุนการพัฒนาไปทีละก้าวจนทำให้น้ำมันดิบ Murban เป็นสินค้าที่ซื้อขายได้อย่างเสรี และเปิดกว้างสำหรับผู้ซื้อและผู้ค้าทั่วโลกมากขึ้น”

“การเปิดตัวสัญญาซื้อขายล่วงหน้า Murban Futures ครั้งแรกของโลกทำให้เกรดน้ำมันดิบที่ใหญ่ที่สุดของเราเป็นที่สนใจของตลาดโลกมากยิ่งขึ้น ทำให้ลูกค้าของ ADNOC และผู้ร่วมตลาดสามารถกำหนดราคา จัดการ และซื้อขายผลิตภัณฑ์ Murban ได้ดีขึ้น Murban Crude ได้รับการยอมรับจากทั่วโลก สำหรับคุณภาพทางเคมีที่แท้จริง ปริมาณการผลิตที่สม่ำเสมอและมีเสถียรภาพ ตลอดจนมีผู้ซื้อจากต่างประเทศเป็นจำนวนมาก และมีคู่สัมปทานและพันธมิตรการผลิตระยะยาวหลายราย การทำให้ Murban เป็นสินค้าโภคภัณฑ์ระดับโลกที่มีการซื้อขายอย่างเสรี จะยิ่งดึงดูดผู้ร่วมตลาดจำนวนมากขึ้น และจะส่งมอบมูลค่าที่มากขึ้นให้แก่ ADNOC และพันธมิตร เหตุการณ์สำคัญทั้งในทางประวัติศาสตร์และเชิงกลยุทธ์นี้ตอกย้ำสถานะของยูเออีและอาบูดาบีในฐานะศูนย์กลางพลังงานชั้นนำของโลก ตลอดจนเน้นย้ำถึงบทบาทสำคัญของ ADNOC ในฐานะตัวเร่งการผลักดันจุดมุ่งหมายทางเศรษฐกิจของยูเออี”

เมื่อต้นเดือนนี้ ADNOC ได้ประกาศว่าจะเปิดให้มีการซื้อขายน้ำมันดิบเกรด Murban, Upper Zakum, Das และ Umm Lulu โดยไม่จำกัดจุดหมายปลายทางตั้งแต่เดือนมิถุนายนเป็นต้นไป ซึ่งทำให้น้ำมันดิบของ ADNOC กลายเป็นสินค้าที่ซื้อขายได้อย่างเสรี

Murban ถูกค้นพบในปีพ.ศ.2501 และมีบทบาทสำคัญในการเป็นรากฐานของการพัฒนาเศรษฐกิจที่ยั่งยืนของยูเออี การเปิดตัว IFAD และสัญญาซื้อขายล่วงหน้า Murban Futures ถือเป็นการเข้าสู่ยุคใหม่ ซึ่งยิ่งทำให้อาบูดาบีมีสถานะที่แข็งแกร่งขึ้น ทั้งการเป็นศูนย์กลางพลังงานระดับโลก และผู้ให้บริการด้านพลังงานที่เชื่อถือได้และจำเป็นต่อโลก

ICE Murban Futures เป็นสัญญาที่ส่งมอบทางกายภาพ โดยสัญญาซื้อขายล่วงหน้า 1 สัญญาเท่ากับ น้ำมันดิบ Murban ปริมาณ 1,000 บาร์เรลที่ส่งมอบจากคลังน้ำมัน ADNOC Terminal ที่ตั้งอยู่ในรัฐฟูไจราห์บนชายฝั่งตะวันออกของยูเออี Murban เป็นน้ำมันดิบเกรดเรือธงของ ADNOC โดยมีกำลังการผลิตมากกว่า 2 ล้านบาร์เรลต่อวันในปัจจุบัน และคิดเป็นประมาณ 50% ของกำลังการผลิตทั้งหมดของยูเออี โดยมีแผนจะเพิ่มการผลิต Murban ให้ได้มากกว่า 2.5 ล้านบาร์เรลต่อวันภายในปี 2573 ซึ่งสอดคล้องกับเป้าหมายของ ADNOC ในการเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมันดิบเป็น 5 ล้านบาร์เรลต่อวัน

“การเปิดตัว IFAD ถือเป็นความสำเร็จที่ยอดเยี่ยม ซึ่งจะเกิดขึ้นไม่ได้หากปราศจากวิสัยทัศน์ ความเข้มแข็งอดทน และความทุ่มเทให้กับงานมาตลอดระยะเวลาหลายปีของดร.สุลต่าน ทีมงานที่ ADNOC และความเป็นผู้นำของยูเออีในการเปิดตลาดให้กับ Murban” Jeffrey C. Sprecher ผู้ก่อตั้ง ประธานและซีอีโอของ Intercontinental Exchange กล่าว “วันนี้ เราและพันธมิตรชั้นนำของเรา กำลังจะสร้างบรรทัดฐานใหม่ด้วยสัญญาฟิวเจอร์สตัวใหม่ Murban มีอนาคตอันยิ่งใหญ่รออยู่ ในฐานะผู้กำหนดราคาสำหรับตลาดพลังงานทั่วโลก เช่นเดียวกับที่ Murban เป็นพลังขับเคลื่อนยูเออีตลอด 50 ปีที่ผ่านมา”

ต่อจากนั้นในวันเดียวกัน ดร. อัล จาเบอร์ จะลั่นระฆังเปิดตลาดหุ้นนิวยอร์ก ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ของตลาดหุ้นระหว่างประเทศที่ ICE เป็นเจ้าของและดำเนินการ เพื่อเฉลิมฉลองการเปิดตัว IFAD และสัญญา Murban Futures

อาเหม็ด อาลี อัล ซาเยจห์ รัฐมนตรีแห่งรัฐของยูเออี และประธาน Abu Dhabi Global Market กล่าวว่า  “เราขอแสดงความยินดีด้วยใจจริงต่อ Intercontinental Exchange บริษัทน้ำมันแห่งชาติอาบูดาบี และบริษัทพลังงานระดับโลกทั้ง 9 แห่ง กับความสำเร็จในการเปิดตัว ICE Futures Abu Dhabi (IFAD) นี่คือตลาดอนุพันธ์แห่งแรกในอาบูดาบี และเป็นแห่งแรกที่ ADGM เราภูมิใจที่ได้รับเลือกให้เป็นสถานที่ตั้งของ IFAD และเป็นตลาดซื้อขายแห่งแรกของโลกสำหรับ Murban Crude Oil Futures การเปิดตัว ICE Futures Abu Dhabi ยิ่งตอกย้ำสถานะของอาบูดาบีในฐานะศูนย์กลางพลังงานระดับโลก เราสนับสนุนอย่างเต็มที่และตั้งตารอความสำเร็จและการเติบโตอย่างต่อเนื่องของสถาบันต่าง ๆ ที่เกิดและเติบโตในยูเออี รวมถึง IFAD และชุมชนอนุพันธ์ในยูเออี และภูมิภาคอื่น ๆ”

Murban Futures จะมีการซื้อขายทั่วโลกบนแพลตฟอร์ม ICE ซึ่งเป็นหนึ่งในเครือข่ายตลาดซื้อขายพลังงานที่สำคัญที่สุดของโลก การซื้อขายทั้งหมดชำระราคาผ่าน ICE Clear Europe ซึ่งตั้งอยู่ในลอนดอน โดยตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป Murban จะเปิดทำการซื้อขายในเครือข่าย ICE เช่นเดียวกับ ICE Brent และ ICE WTI

ADNOC ย้ายไปกำหนดราคาน้ำมันดิบล่วงหน้าในเดือนมีนาคม 2563 และก่อนหน้านี้ บริษัทใช้ Platts Dubai เพื่อกำหนดราคาขายอย่างเป็นทางการ (OSP) สำหรับ Murban อย่างไรก็ดี บริษัทจะเปลี่ยนกลไกการกำหนดราคา Murban ไปเป็นสัญญาซื้อขายล่วงหน้า ICE Murban ตั้งแต่เดือนมิถุนายน ซึ่งตรงกับการหมดอายุครั้งแรกของ Murban Futures

เมื่อต้นเดือนนี้ บริษัทยังยืนยันด้วยว่า น้ำมันดิบเกรด Upper Zakum, Das และ Umm Lulu จะมีราคาที่แตกต่างจากราคา Murban ที่ประกาศไว้ โดยสัญญาซื้อขายล่วงหน้า ICE Murban ถูกใช้เพื่อกำหนดราคาของ Murban ในอีกสองเดือนข้างหน้า แต่สำหรับราคาน้ำมันดิบเกรด Upper Zakum, Das และ Umm Lulu นั้น ADNOC จะประกาศราคาก่อนเดือนโหลดน้ำมันหนึ่งเดือน (เรียกว่า M-1)

กลไกการกำหนดราคาน้ำมันดิบ Murban Crude ล่วงหน้าโดยอิงกับราคาตลาดนั้น ช่วยเพิ่มความน่าดึงดูดให้กับ Murban เนื่องจากเป็นการเพิ่มความโปร่งใสและความยืดหยุ่นสำหรับผู้ร่วมตลาดและลูกค้าของ ADNOC

ในฐานะบ้านหลังใหม่ของ Murban Futures ตลาด Abu Dhabi Global Market ได้สร้างชื่อเสียงอย่างรวดเร็วในการเป็นศูนย์กลางการซื้อขายสินค้าโภคภัณฑ์ชั้นนำ รวมถึงตลาด IFAD ร่วมกับหน่วยงานการค้าระหว่างประเทศสองแห่งคือ ADNOC Global Trading และ ADNOC Trading สัญญาซื้อขายล่วงหน้า Murban Futures จะปูทางให้ผลิตภัณฑ์น้ำมันดิบหลัก ๆ ของอาบูดาบีได้เปิดตัวสู่ตลาดพลังงานทั่วโลก พร้อมทั้งเสริมแกร่งตำแหน่งของยูเออีในฐานะศูนย์กลางและผู้นำด้านพลังงาน

เกี่ยวกับ  ADNOC

ADNOC เป็นกลุ่มพลังงานและปิโตรเคมีชั้นนำซึ่งดำเนินธุรกิจที่หลากหลาย โดยมีรัฐอาบูดาบีเป็นผู้ถือหุ้นทั้งหมด ADNOC มีเป้าหมายที่จะเพิ่มมูลค่าให้แก่แหล่งพลังงานไฮโดรคาร์บอนสำรองจำนวนมหาศาลของอาบูดาบี ผ่านการสำรวจและผลิตอย่างมีความรับผิดชอบและยั่งยืน เพื่อสนับสนุนการเติบโตและการกระจายความหลากหลายทางเศรษฐกิจของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.adnoc.ae

โลโก้ – https://mma.prnewswire.com/media/1475957/ADNOC_Logo.jpg
โลโก้ – https://mma.prnewswire.com/media/1475958/MurbanAbuDhabi_Logo.jpg