Home แคทตาล๊อค ท่องเที่ยว-กีฬา ฮ่องกงแอร์ไลน์เตรียมนำร่องใช้ Travel Pass พาสปอร์ตดิจิทัล หวังหนุนการเดินทาง

ฮ่องกงแอร์ไลน์เตรียมนำร่องใช้ Travel Pass พาสปอร์ตดิจิทัล หวังหนุนการเดินทาง

1641
0
Hong Kong Airlines to trial IATA's Travel Pass

สายการบินฮ่องกงแอร์ไลน์ (Hong Kong Airlines) เตรียมทดลองใช้พาสปอร์ตสุขภาพดิจิทัล ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในมาตรการของสายการบิน เพื่อเร่งเปิดพรมแดนและเดินทางระหว่างประเทศได้อย่างปลอดภัย โดยสมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ (International Air Transport Association: IATA) ซึ่งเป็นองค์กรด้านการค้าและผู้สนับสนุนสายการบินระดับโลก ได้พัฒนาแอปพลิเคชัน Travel Pass ขึ้นมา เพื่อช่วยให้นักเดินทางมีแนวทางปฏิบัติที่สอดคล้องกับมาตรการในการตรวจคัดกรองโควิด-19 ที่ไม่ยุ่งยากตามเกณฑ์ที่ประเทศปลายทางกำหนด โดยสามารถเข้ารับบริการได้ที่ศูนย์ตรวจโรคที่ได้รับการรับรอง ณ ประเทศต้นทาง นอกจากนี้ แอป Travel Pass ยังช่วยอำนวยความสะดวกให้ผู้โดยสารลิงก์ผลการตรวจโควิด-19 ไปยังพาสปอร์ตดิจิทัลของตัวเองที่สร้างขึ้นบนแอปได้

ในช่วงทดลองใช้งาน สายการบินฮ่องกงแอร์ไลน์จะทำงานอย่างใกล้ชิดกับ IATA เพื่อทดสอบ “Lab App” ซึ่งเป็นโมดูลที่สำคัญสำหรับ Travel Pass โดยทางสายการบินจะขอความร่วมมือให้ผู้โดยสารบางเส้นทางเข้าร่วมโครงการ ด้วยการดาวน์โหลดแอปเป็นอันดับแรก แล้วสร้างโปรไฟล์ดิจิทัลก่อนที่จะเลือกผู้ให้บริการทางการแพทย์ที่เข้าร่วมทดสอบหาเชื้อ ทั้งนี้ ช่องทางที่ปลอดภัยและปกป้องด้วยการเข้ารหัสช่วยให้ห้องแล็บที่ลงทะเบียนตรวจสอบอัตลักษณ์บุคคลของผู้โดยสาร ส่งผลการตรวจหาเชื้อโควิด หรือหลักฐานยืนยันการฉีดวัคซีนไปที่โทรศัพท์มือถือของผู้เดินทาง หลังจากนั้น ข้อมูลเหล่านี้จะได้รับการตรวจสอบเพื่อดูว่าเป็นไปตามข้อบังคับด้านการตรวจหาโควิด-19 ในระเบียนข้อมูลทั่วโลกของ IATA หรือไม่ โดยมีสายการบิน รวมถึงสนามบินหลายแห่งทั่วโลกได้นำระบบนี้ไปใช้ เพื่อให้สอดคล้องกับระเบียบข้อบังคับต่าง ๆ ก่อนที่ผู้โดยสารจะได้รับสถานะ “OK to Travel” ให้เดินทางได้

คุณ Chris Birt ผู้อำนวยการฝ่าย Service Delivery สายการบินฮ่องกงแอร์ไลน์ ได้แสดงความยินดีที่ IATA ได้ริเริ่มโครงการผ่านระบบดิจิทัลที่คำนึงถึงลูกค้าเป็นสำคัญ ซึ่งช่วยให้ทั้งนักเดินทางและสายการบินบริหารจัดการกับเอกสารรับรองสุขภาพที่พิสูจน์ได้ เพื่อพร้อมรับการเดินทางในอนาคต

คุณ Birt ให้ความเห็นเพิ่มเติมว่า “สายการบินฮ่องกงแอร์ไลน์ทุ่มเททำงานเพื่อให้การเดินทางมีความปลอดภัยสำหรับลูกค้า เรายินดีที่จะให้ข้อมูลเพื่อช่วยในการพัฒนาแอป Travel Pass และจะยังสนับสนุนความพยายามของ IATA ในการเป็นกำลังสำคัญเพื่อพลิกฟื้นการเดินทางระหว่างประเทศ สืบเนื่องจากสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่องจากการระบาดของโควิด-19 และการปรับเปลี่ยนมาตรการการเดินทางข้ามพรมแดนของรัฐบาลประเทศต่าง ๆ อยู่บ่อยครั้ง Travel Pass จึงเป็นแอปที่เหมาะสมสำหรับผู้โดยสารในการเข้าถึงข้อมูลการเดินทางที่อัปเดตที่สุด ช่วยให้ผู้โดยสารมั่นใจได้ว่าจะสามารถปฏิบัติตามข้อบังคับล่าสุดในการเดินทางเข้าประเทศได้ และเอื้อต่อการดูแลจัดการเอกสารแสดงข้อมูลสุขภาพแบบดิจิทัลได้อย่างปลอดภัย”

คุณ Nick Careen รองผู้อำนวยการอาวุโสฝ่าย Airport, Passenger, Cargo, Security ของ IATA กล่าวว่า “การกลับมาเปิดให้บริการของอุตสาหกรรมการบินระหว่างประเทศที่ปลอดภัยเป็นภารกิจแรกในโครงการ Travel Pass ของ IATA เราภูมิใจที่ได้ร่วมกับสายการบินฮ่องกงแอร์ไลน์เพื่อทดลองใช้แอปนี้ และสาธิตให้เห็นว่า เทคโนโลยีนี้สามารถช่วยจัดการเอกสารรับรองสุขภาพได้อย่างปลอดภัย สะดวกสบาย และมีประสิทธิภาพ”

ทั้งนี้ การท่าอากาศยานฮ่องกง (Airport Authority Hong Kong) และสำนักผู้บริหารเทคโนโลยีสารสนเทศระดับสูงภาครัฐ (Government Chief Information Officer) ได้ร่วมสังเกตการณ์โครงการนำร่องร่วมกับสายการบินฮ่องกงแอร์ไลน์

เดินทางปลอดภัยไปกับสายการบินฮ่องกงแอร์ไลน์

สายการบินฮ่องกงแอร์ไลน์มีความมุ่งมั่นที่จะส่งมอบมาตรฐานความปลอดภัยและการให้บริการลูกค้าระดับสูงสุด การนำมาตรการป้องกันมาใช้ในปัจจุบันมีเป้าหมายเพื่อให้เกิดความสอดคล้องกับระเบียบข้อบังคับและคำแนะนำสำหรับอุตสาหกรรมการบิน ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่

เมื่อเร็ว ๆ นี้ ฮ่องกงได้ประกาศผ่อนคลายมาตรการกักตัวเพื่อเฝ้าระวังโรคสำหรับผู้ที่เดินทางเข้ามาในฮ่องกง โดยนักเดินทางที่มาจากประเทศความเสี่ยงต่ำ รวมถึงผู้ที่มาจากประเทศความเสี่ยงปานกลางแต่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิดไว้แล้ว จะต้องเข้ารับการกักตัวเป็นเวลา 14 วันตามโรงแรมที่รัฐกำหนด และติดตามประเมินตนเองอีกหนึ่งสัปดาห์ นอกจากนี้ รัฐบาลฮ่องกงยังได้หารือกับ 16 ประเทศเพื่อให้ประชาชนที่ฉีดวัคซีนแล้วเดินทางข้ามประเทศได้

เพื่อให้มั่นใจว่าทุกคนได้รับการป้องกันที่เพียงพอ ลูกเรือของสายการบินฮ่องกงแอร์ไลน์จะต้องเข้ารับการตรวจหาเชื้ออย่างสม่ำเสมอและลงทะเบียนเพื่อฉีดวัคซีนตามโครงการฉีดวัคซีนของฮ่องกง นอกจากการตรวจหาโควิด-19 แล้ว สายการบินยังสนับสนุนให้ผู้โดยสารฉีดวัคซีนทันที เพื่อให้สอดคล้องกับข้อบังคับการเดินทางที่จะนำมาบังคับใช้ในอนาคต

https://cutt.ly/gxhHBh6

corpcomm@hkairlines.com
+852-6461-4382

รูปภาพ – https://mma.prnewswire.com/media/1477100/image_1.jpg
รูปภาพ – https://mma.prnewswire.com/media/1477109/image_2.jpg
รูปภาพ – https://mma.prnewswire.com/media/1477106/image_3.jpg
รูปภาพ – https://mma.prnewswire.com/media/1477104/image_4.jpg