Home แคทตาล๊อค สุขภาพ ผู้ป่วยโรคหอบหืด ควรปฏิบัติตัวอย่างไรในสถานการณ์โควิด -19 ระบาด

ผู้ป่วยโรคหอบหืด ควรปฏิบัติตัวอย่างไรในสถานการณ์โควิด -19 ระบาด

1404
0

การเป็นโรคหอบหืด (Asthma) แม้ไม่ได้ทำให้ติดไวรัสโควิด-19 ง่ายขึ้น แต่จะสามารถทำให้มีอาการแทรกซ้อนได้ง่ายกว่าคนทั่วไป โดยเฉพาะการเกิดโรคหอบหืดกำเริบเมื่อมีการติดเชื้อโควิด-19 ทำให้การดูแลมีความลำบากมากขึ้นและอาจนำไปสู่ผลแทรกซ้อนอื่นๆ  ดังนั้นทางแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจึงแนะนำการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ในผู้ป่วยกลุ่มนี้

            นายแพทย์ธนีย์  ธนียวัน (หมอแทน) ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคปอดและเป็นอาจารย์แพทย์อยู่ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา กล่าวว่า ก่อนอื่นต้องเข้าใจก่อนว่าโรคหอบหืด (Asthma) ตัวโรคไม่ได้ทำให้ผู้ป่วยติดไวรัสโควิด-19 ง่ายขึ้น หรือมีอาการรุนแรงของโรคมากขึ้นแต่อย่างใด  แต่ถ้าหากผู้ป่วยเกิดติดโรคไวรัสโควิด-19 ขึ้นมาจริง ๆ อาจจะก่อให้เกิดภาวะแทรกซ้อนขึ้นได้ง่าย เช่น มีโรคหอบหืดกำเริบขณะติดโรคไวรัสโควิด-19 ทำให้การดูแลรักษาลำบากยิ่งขึ้น สิ่งที่สมควรปฏิบัติสม่ำเสมอคือ หมั่นล้างมือ รักษาระยะห่าง และใส่หน้ากากอนามัย ร่วมไปกับการใช้ยาโรคหอบหืดอย่างสม่ำเสมอเพื่อป้องกันไม่ให้โรคกำเริบ กรณีที่มีผู้ป่วยบางท่านกังวลว่ายารักษาโรคหอบหืดโดยเฉพาะยาพ่นที่มีสาร สเตียรอยด์ (Inhaled corticosteroid) ซึ่งเป็นยากดภูมิต้านทานจะไปกดภูมิต้านทานของร่างกายทำให้เสี่ยงต่อการติดโรคไวรัสโควิด -19 มากขึ้นไปอีกหรือไม่ เรื่องนี้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญยังไม่พบว่ามีความเกี่ยวข้องกันแต่อย่างใด และยังคงแนะนำให้ใช้ยาอย่างสม่ำเสมอ เนื่องจากถ้าผู้ป่วยหยุดยาทันทีอาจจะมีอันตรายทำให้มีอาการหอบหืดกำเริบมากกว่าเดิมได้

                นอกเหนือไปจากนี้ สิ่งกระตุ้นต่างๆ เช่น ภูมิแพ้ โรคกรดไหลย้อน โรคหยุดหายใจขณะหลับ นอนกรน หรือแม้กระทั่งภาวะเครียด โกรธ ซึมเศร้า หรือสภาพจิตใจที่ไม่ปกติ มีส่วนทำให้โรคหอบหืดกำเริบได้ จึงควรได้รับการดูแลใส่ใจเป็นอย่างยิ่ง และที่เน้นย้ำอีกอย่างคือการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ในคนไข้กลุ่มนี้เป็นสิ่งที่ปลอดภัย และได้ประโยชน์มาก นอกจากจะเป็นการป้องกันตัวเองแล้ว ยังเป็นการช่วยเหลือสังคมโดยลดการแพร่กระจายโรคโควิด-19 อีกด้วย

               สำหรับการจัดทำคลิปวีดีโอนี้โดยได้รับการสนับสนุนจากบริษัท อีโอไลฟ์เมด จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทตัวแทนจำหน่ายอุปกรณ์ ResMed CPAP/BPAP เรื่องตรวจการนอนหลับ Sleep Test ด้วยเครื่องมือตรวจยี่ห้อ NOX
จากประเทศออสเตรเลีย ที่เน้นให้ความรู้ด้านเครื่องมือแพทย์สมัยใหม่เกี่ยวกับการนอนหลับ

              ผู้ที่สนใจข้อมูลเพิ่มเติมสามารถรับฟังรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่คลิปวีดีโอนี้  https://youtu.be/O99MqcdMvaM และยังสามารถกดติดตามคลิปวีดีโอที่เกี่ยวข้องในหัวข้ออื่น ๆ ได้ที่ Youtube Channel : Doctor Tany