Home แคทตาล๊อค ทั่วไป CGTN นำเสนอสารคดีชีวิตผู้ต้องขังอดีตสมาชิกลัทธิหัวรุนแรงในซินเจียง

CGTN นำเสนอสารคดีชีวิตผู้ต้องขังอดีตสมาชิกลัทธิหัวรุนแรงในซินเจียง

1439
0
CGTN exclusive documentary "The war in the shadows: Challenges of fighting terrorism in Xinjiang."

อัลไมรา มูห์เทอร์ เคยเป็นนักเรียนที่ขยันและมุ่งมั่น ก่อนที่จะกลายมาเป็นกลุ่มหัวรุนแรง เมื่อปี 2555 เธอถูกพิพากษาในข้อหาชักจูงให้เข้าร่วม “จีฮัด” และขบวนการหัวรุนแรงออนไลน์ ก่อนที่จะถูกจำคุกเป็นเวลา 10 ปี

คนหนุ่มสาวและผู้หญิงนั้นตกเป็นเหยื่อของกลุ่มหัวรุนแรงได้ง่าย ด้วยการใช้วิธีการต่างๆนานาของกลุ่ม เพื่อชักจูงเหยื่อไปในทางที่ผิด ข้อมูลของตำรวจที่ร่วมสืบสวนการก่อการร้ายในเขตปกครองตนเองซินเจียงระบุว่า นักบวชที่มีเจตนาไม่ดีบางคนได้ให้พ่อแม่ส่งลูกๆ ไปยังโรงเรียนลับเพื่อปลูกฝังคำสั่งสอนของลัทธิ ยิ่งไปกว่านั้น จากข้อมูลของ “Abduweli” ยังระบุว่า มีสื่อออนไลน์ที่พุ่งเป้ามายังกลุ่มผู้หญิงและเด็กนักเรียนโดยเฉพาะ ทั้งนี้ “Abduweli”เป็นเจ้าหน้าที่ที่ทำงานอยู่ที่สำนักงานข้อมูลอินเทอร์เน็ตแห่งซินเจียง (Xinjiang Internet Information Office) มาตั้งแต่สำนักงานแห่งนี้ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2556

“ตอนแรก ฉันไม่ได้ประทับใจอะไรมากนัก มีคำสอนเป็นต้นว่า เพียงแค่ทำตามความปรารถนาของมารดาเราก็จะไปสู่สรวงสวรรค์” อัลไมรากล่าวกับ CGTN ขณะที่อยู่ในเรือนจำ จากนั้น คำสอนค่อยๆ เปลี่ยนไปสู่ “จีฮัด” และกระตุ้นให้เธอหันเหไปสู่สงครามศาสนาและการพลีชีพเพื่อที่จะได้ขึ้นไปอยู่บนสรวงสวรรค์

นับตั้งแต่นั้นมา เธอก็เชื่อใน “คำสอน” เหล่านั้น ที่บอกว่า ผู้หญิงควรอยู่บ้านและไม่ยอมไปโรงเรียน แม้ว่าพ่อแม่ของเธอจะคัดค้านอย่างแข็งขัน

ไป่ เฟิงจี่ อาจารย์ประจำเรือนจำ กล่าวว่า “เธอคิดว่าตัวเองถูก” อัลไมรายังมีความคิดแบบหัวรุนแรงเมื่อตอนที่เข้ามาอยู่ในเรือนจำ  ในปี 2561 เธอถูกชักจูงให้ร่วมก่อเหตุฆาตกรรมและลอบวางเพลิงในเรือนจำ ส่งผลให้เธอถูกสั่งจำคุกต่อไปอีกจนถึงปี 2578

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ไป่ได้พูดคุยกับอัลไมราอยู่เสมอ พยายามทำความเข้าใจเธออย่างลึกซึ้ง และอธิบายความรู้ด้านกฎหมายให้แก่หญิงสาว ในที่สุด ความพยายามของไป่ก็เป็นผล เมื่ออัลไมราตระหนักได้ว่า สรวงสวรรค์ที่เธอปรารถนานั้นเป็นเพียงแค่เรื่องเล่าเท่านั้น

“แม้ฉันจะเป็นตำรวจ แต่ก็เหมือนกับจะเป็นครูด้วยเช่นกัน” ไป่กล่าว เธอเป็นหนึ่งในอาจารย์ประจำเรือนจำหลายคนที่มุ่งมั่นช่วยให้คนหนุ่มสาวที่หลงผิดได้กลับมาดำเนินชีวิตในแนวทางที่ถูกต้อง “เราต้องไม่ยอมแพ้ เราต้องเชื่อมั่นว่าพวกเขาเหล่านั้นจะเปลี่ยนแปลงได้ในที่สุด”

นี่แป็นหนึ่งในหลายเรื่องราวที่เรานำมาถ่ายทอดสู่สารคดีชุดพิเศษ ที่ชื่อว่า  “The war in the shadows: Challenges of fighting terrorism in Xinjiang.” ชมสารคดีฉบับเต็มได้ที่นี่

https://news.cgtn.com/news/2021-04-02/How-are-jailed-extremists-treated-in-Xinjiang–Z7JIlkyjHW/index.html

รูปภาพ – https://mma.prnewswire.com/media/1484972/CGTN_Documentary_The_War_in_The_Shadows.jpg
คำบรรยายภาพ – CGTN นำเสนอสารคดีชีวิตผู้ต้องขังอดีตสมาชิกลัทธิหัวรุนแรงในซินเจีย

รูปภาพ – https://mma.prnewswire.com/media/1484973/CGTN_The_War_in_the_Shadows.jpg
คำบรรยายภาพ – CGTN นำเสนอสารคดีชีวิตผู้ต้องขังอดีตสมาชิกลัทธิหัวรุนแรงในซินเจีย