Home แคทตาล๊อค ท่องเที่ยว-กีฬา ITF เผยผลการวิจัยใหม่เกี่ยวกับความเท่าเทียมทางเพศในวงการกีฬา

ITF เผยผลการวิจัยใหม่เกี่ยวกับความเท่าเทียมทางเพศในวงการกีฬา

1039
0

สหพันธ์เทนนิสนานาชาติ (ITF) เปิดเผยผลการวิจัยจากโครงการวิจัยระดับโลกโครงการแรกที่สำรวจตรวจสอบความเท่าเทียมทางเพศในวงการกีฬาผ่านสื่อและโซเชียลมีเดีย

การวิจัยซึ่งดำเนินการโดย Ipsos MORI เป็นการสำรวจว่าการนำเสนอภาพของนักกีฬาชายและนักกีฬาหญิงนั้นแตกต่างกันอย่างไร โดยจำแนกความแตกต่างที่สำคัญตามตลาดและประเภทของสื่อ รวมถึงความแตกต่างในการค้นหาข้อมูลของผู้บริโภคระหว่างนักกีฬาชายกับนักกีฬาหญิง

รายงานพบว่า การพูดคุยและการรายงานข่าวเกี่ยวกับเทนนิสชายมุ่งเน้นความสนใจไปที่กีฬามากกว่า โดยเป็นการเล่าถึงการต่อสู้ที่เข้มข้น และให้ความรู้สึกถึงประวัติศาสตร์ การแข่งขันที่ยอดเยี่ยม และความสำเร็จ ในทางกลับกัน การพูดคุยเกี่ยวกับเทนนิสหญิงมีความเข้มข้นน้อยกว่า และค่อนข้างมุ่งเน้นไปที่ชีวิตนอกสนาม ตั้งแต่สุขภาพและอายุ ไปจนถึงครอบครัว

ผลการวิจัยที่สำคัญจากข้อมูลของ Global English, France และ Spain:

เนื้อหาเกี่ยวกับเทนนิสหญิงมีแนวโน้มที่จะกล่าวถึงอายุของผู้เล่นมากกว่าสองเท่า
เนื้อหาเกี่ยวกับเทนนิสชายมีแนวโน้มที่จะกล่าวถึงคำศัพท์ ‘การต่อสู้’ มากกว่าสองเท่า
เนื้อหาเกี่ยวกับเทนนิสชายมีแนวโน้มที่จะกล่าวถึงทักษะทางสรีระของผู้เล่น มากกว่า 70%
คำว่า “ที่สุดตลอดกาล” (G.O.A.T) ถูกกล่าวถึงในเนื้อหาเกี่ยวกับเทนนิสชายมากกว่า 50%
มีการกล่าวถึง “การสร้างประวัติศาสตร์” ในเนื้อหาเกี่ยวกับเทนนิสชายมากกว่า 40%
เนื้อหาเกี่ยวกับเทนนิสหญิงมีแนวโน้มที่จะกล่าวถึงสุขภาพและการรักษาพยาบาลมากกว่าสองเท่า
เนื้อหาเกี่ยวกับเทนนิสหญิงมีแนวโน้มที่จะกล่าวถึงครอบครัวของผู้เล่นมากกว่า 30%
มีการกล่าวถึง “อาชีพ” ในการรายงานข่าวของนักกีฬาหญิงมากกว่าข่าวของนักกีฬาชายเกือบ 50%
เดวิด แฮกเกอร์ตี ประธาน ITF กล่าวว่า “เสียงคือหนึ่งในเสาหลักของกลยุทธ์ Advantage All ของเรา และเพื่อสร้างผลกระทบเชิงบวกในเรื่องนี้ จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่เราจะต้องมีความเข้าใจที่เชื่อถือได้เกี่ยวกับภาษาของสื่อและโซเชียลมีเดีย ผลการวิจัยเผยให้เห็นว่า แม้สาธารณชนจะกระหายใคร่รู้เกี่ยวกับเทนนิสทั้งชายและหญิงเหมือนๆ กัน แต่ก็มีความแตกต่างอย่างชัดเจนในการการเล่าเรื่องที่เกี่ยวกับนักเทนนิสชายและหญิง เป็นเรื่องสำคัญที่ต้องยอมรับว่าความแตกต่างนี้ไม่จำเป็นต้องเป็นลบเสมอไป แต่เราต้องหลีกเลี่ยงสถานการณ์ที่การให้ความสนใจที่แตกต่างกันนั้นเป็นผลมาจากอคติโดยรู้ตัวหรือโดยไม่รู้ตัว ซึ่งในที่สุดก็จะเป็นการลดทอนความสำเร็จด้านกีฬาของนักกีฬาหญิง”

ข้อมูลทางเทคนิคเกี่ยวกับการวิจัย:

ข้อมูลทั้งหมดได้มาจากเนื้อหาที่เปิดเผยต่อสาธารณะ โดยมีแหล่งที่มาจาก Synthesio ซึ่งเป็นแพลตฟอร์ม Social Listening ในอังกฤษ สเปน และฝรั่งเศส ขณะที่ข้อมูลในประเทศจีนมาจากผู้ให้บริการท้องถิ่น โดยข้อมูลที่นำมาวิจัยนั้นเป็นข้อมูลในช่วงสัปดาห์ที่เริ่มต้นในวันที่ 1 มีนาคม 2564 และครอบคลุมทั้งปีปฏิทิน 2563 และ 2562 ยกเว้นประเทศจีนที่เราดึงข้อมูลเฉพาะปี 2562 เท่านั้น ข้อมูลแต่ละประเทศถูกรวบรวมเป็นภาษาท้องถิ่นและภาษาอังกฤษ และถูกแปลเป็นภาษาอังกฤษก่อนการวิเคราะห์

เนื้อหาที่ถูกดึงมาใช้ในการวิจัยนั้นเป็นเนื้อหาที่มีการกล่าวถึงชื่อนักกีฬาอันดับสูงสุด 100 อันดับแรก และกล่าวถึงกีฬาของนักกีฬาเหล่านี้ การวิเคราะห์เปรียบเทียบระหว่างนักกีฬาชายและหญิงได้จากตัวอย่างโพสต์ออนไลน์ 25,000 ตัวอย่างต่อเพศ ต่อกีฬา ต่อปี ต่อภาษา/ประเทศ ตัวอย่างเหล่านี้แสดงถึงชุดข้อมูลทั้งหมดในแง่ของการแบ่งช่องทางสื่อ โดยความแตกต่างสัมพัทธ์ระหว่างผู้เล่นชายและหญิงมีนัยสำคัญทางสถิติที่ช่วงความเชื่อมั่น 99%

การวิเคราะห์การค้นหาดำเนินการโดยใช้ Google แบบไม่ระบุตัวตน

สามารถอ่านเนื้อหาเพิ่มเติมโดยละเอียดของผลการวิจัยนี้ได้ที่ https://www.itftennis.com/media/4912/advantage-all-ipsos-mori-research-april-2021-1.pdf