Home แคทตาล๊อค อสังหาริมทรัพย์ APREA ขยายการเข้าถึงอสังหาริมทรัพย์โดยการลงทุนในเชิงโครงสร้างพื้นฐาน เพื่อผลักดันขอบเขตและสร้างโอกาสใหม่ในภูมิภาค

APREA ขยายการเข้าถึงอสังหาริมทรัพย์โดยการลงทุนในเชิงโครงสร้างพื้นฐาน เพื่อผลักดันขอบเขตและสร้างโอกาสใหม่ในภูมิภาค

804
0

สิงคโปร์ – 7 เมษายน 2564  APREA ฉลองครบรอบ 16 ปี  ด้วยนิยามใหม่แห่งพันธกิจที่ทางสมาคมได้กำหนด: เพื่อส่งเสริมการเติบโตในภาคอสังหาด้วยการเป็นกระบอกเสียงให้กับสมาชิกในด้านนโยบาย สนับสนุนการเข้าถึงการวิจัยและข้อมูลเชิงลึกที่ก้าวหน้าในอุตสาหกรรม และเชื่อมโยงสมาชิกเข้ากับโอกาสทางธุรกิจ นับเป็นประวัติการณ์ของการเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจของเอเชียในช่วง 60 ปีที่ผ่านมา โดยศตวรรษที่ 21 ได้ถูกขนานนามให้เป็น “ศตวรรษแห่งเอเชีย” แม้จะเกิดความวุ่นวายในการแพร่ระบาด แต่ภูมิภาคเอเชียยังคงเป็นจุดเริ่มต้นของการเติบโตของโลกในอนาคต มีการคาดการณ์ว่าจะมีเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดในโลก รวมไปถึง จีน ญี่ปุ่น อินเดีย และภูมิภาคอาเซียนในปี 2573 เป็นต้นไป ด้วยแรงหนุนจากกระแสทางด้านประชากร การขยายตัวของเมืองในเอเชียแปซิฟิก นับเป็นความเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ที่จะผลักดันการเติบโตของชนชั้นกลางและวัฏจักรของการบริโภคที่เพิ่มมากขึ้น อสังหาริมทรัพย์ถือเป็นส่วนหนึ่งของแนวโน้มการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญเชิงโครงสร้างของภูมิภาคที่จะอยู่ได้นานยิ่งกว่าการแพร่ระบา
ศตวรรษแห่งเอเชีย – การเติบโตทางด้านอสังหาริมทรัพย์
ธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งเอเชีย ประมาณการว่าภูมิภาคนี้จะต้องการการลงทุน 26 ล้านล้านดอลลาร์ ตั้งแต่ปี 2559 ถึง 2573 หากต้องการรักษากำลังเคลื่อนไหวในการเติบโตเอาไว้ ขจัดความยากจนและตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ซึ่งมีมูลค่าถึง 1.7 ล้านล้านเหรียญสหรัฐต่อปีจนถึงสิ้นทศวรรษ ปัจจุบันมีการลงทุนเพียงประมาณ 900 ล้านเหรียญสหรัฐต่อปี กล่าวอีกนัยหนึ่งคือ หากนโยบายเอื้อให้ภาคเอกชนได้เข้ามาเติมในส่วนที่ขาดอยู่ ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกจะเพิ่มโอกาสในการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานกว่า 8 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐในอีกสิบปีข้างหน้า “โครงสร้างพื้นฐานถือเป็นตัวแปลสำคัญที่ชี้ให้เห็นว่าผลกระทบของการขยายตัวของเมือง เป็นประโยชน์กับอสังหาริมทรัพย์ ด้วยข้อกำหนดสำคัญสำหรับประเทศที่กำลังพัฒนาอย่างรวดเร็วซึ่งในท้ายที่สุดจะเป็นเจ้าภาพมากกว่าครึ่งหนึ่งของมหานครของโลก การลงทุนในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานในเอเชียแปซิฟิกเป็นวัฏจักรซึ่งจะเกิดขึ้นในช่วงหลายทศวรรษ” ความคิดเห็นของนายจอห์น ลิม ประธานของ APREA  ผู้ร่วมก่อตั้งและรองประธานกรรมการบริหาร ARA Asset Management จำกัด ความต้องการโครงสร้างพื้นฐานคาดว่าจะเพิ่มขึ้นอย่างทวีคูณ ดังนั้น การจัดหาเงินทุนที่ยั่งยืนของโครงการขนาดใหญ่เหล่านี้จะได้รับแรงฉุด และจะมีโอกาสให้ภาคเอกชนได้เข้ามามีส่วนร่วมเนื่องจากความคิดริเริ่มด้านโครงสร้างพื้นฐานหลายโครงการสอดคล้องกับ

การจัดสรร ESG (Environmental, Social, and Governance) การพัฒนาขึ้นใหม่ การเชื่อมต่อ และการเติบโตทางเศรษฐกิจ
แรงบันดาลใจทางเศรษฐกิจ – ตัวขับเคลื่อนสำคัญในภูมิภาค
ความมุ่งมั่นในการพัฒนาทางเศรษฐกิจของภูมิภาคจะทำให้เกิดแรงผลักดันที่จำเป็นต่อการใช้จ่ายด้านโครงสร้างพื้นฐานและยกระดับออกจากความตกต่ำของไวรัสโคโรนา
จีนได้ประกาศแผนการที่จะมุ่งเน้นการพัฒนา “โครงสร้างพื้นฐานใหม่” เพื่อบรรลุเป้าหมายการพัฒนา แผนการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญที่ประกาศไว้ในช่วง 5 – 7 ปีข้างหน้า จะต้องใช้เงินเกือบ 7 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ การเดิมพันยังวางอยู่ในภาคโครงสร้างพื้นฐานของอินเดีย โดยงบประมาณล่าสุดที่รัฐบาลอินเดียได้ให้คำมั่นที่จะขยายการใช้จ่ายเป็น 1.5 ล้านล้านเหรียญสหรัฐไปยังท่อส่งโครงสร้างพื้นฐาน การสร้างสถาบันการเงินที่สามารถเปิดบทบาทของตลาดทุนในการจัดหาโครงสร้างพื้นฐาน
ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โครงการความมุ่งมั่นในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานกำลังเกิดขึ้นทั่วทั้งภูมิภาค ประธานาธิบดี ดูแตร์เต “สร้าง! สร้าง! สร้าง!” แผนโครงสร้างพื้นฐานที่ฟิลิปปินส์กำลังดำเนินการมีมากกว่า 75 โครงการ โดยคาดการณ์ว่าจะมีค่าใช้จ่ายกว่า 180,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ในอินโดนีเซีย ก็ได้เริ่มสร้างระบบรถไฟความเร็วสูงที่เชื่อมการเดินทาง 140 กม. ระหว่างจาการ์ตาและบันดุงด้วยเช่นกัน
“ตามที่กล่าวมา เศรษฐกิจ 2.4 ล้านล้านดอลลาร์ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 7 ของโลก และคาดว่าจะขึ้นเป็นอันดับ 4 ในเอเชียแปซิฟิกภายในปี 2593 กลุ่มแรงงานจะเพิ่มขึ้นอีก 60 ล้านคน ในขณะที่ประชากรในเมืองมีการคาดการณ์ว่าจะเพิ่มขึ้นกว่า 90 ล้านคนภายในปี 2573 ความจริงก็คืออาเซียนต้องการการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานหากต้องการรักษาการเติบโตทางเศรษฐกิจให้ยั่งยืน” กล่าวโดย Sigrid Zialcita ประธานกรรมการบริหารของ APREA
แผนการรวมเศรษฐกิจของภูมิภาคนี้ จะช่วยกระตุ้นให้โครงสร้างพื้นฐานเติบโตอย่างรวดเร็ว ในขณะที่โครงการ Belt Road Initiative ของจีน ได้พาดหัวข่าวอย่างแน่นอนถึงความพยายามในการเชื่อมต่อเอเชีย แน่นอนว่า พวกเขาไม่ได้อยู่เพียงคนเดียว ญี่ปุ่นเองก็ประกาศอย่างชัดเจน ถึงความร่วมมือเพื่อโครงสร้างพื้นฐานที่มีคุณภาพ เพื่อขยายการระดมทุนในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานระดับภูมิภาค โปรแกรมทางการทูตด้านโครงสร้างพื้นฐานยังเห็นได้จากความร่วมมือของสหรัฐฯ และออสเตรเลียในโครงการโครงสร้างพื้นฐานระดับภูมิภาค เช่นเดียวกับทางสหภาพยุโรป ที่มีกลยุทธ์การ “เชื่อมต่อยุโรปและเอเชีย” ทั้งหมดนี้ชี้ให้เห็นถึงความเป็นสากลของมหานครในเอเชียแปซิฟิก

การเติบโตและการเพิ่มขึ้นของ REITs (ความเชื่อมั่นในการลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์) นโยบายของรัฐบาลในระดับภูมิภาค จะยังคงเอื้อต่อความพยายามที่มีนัยของประเทศที่เติบโตอย่างรวดเร็วในการพัฒนาระบบ REIT ของตนเอง สภาพเศรษฐกิจที่อยู่ในการแข่งขันเพื่อรักษาความปลอดภัยของ REIT ในอนาคต และกำลังเคลื่อนไหวที่สำคัญจะถูกสร้างขึ้น เพื่อการกำกับดูแล พยายามที่จะนำหน้าในเกมการแข่งขัน การเติบโตต่อไปของกลุ่มสินทรัพย์จะถูกขับเคลื่อนด้วยการมีส่วนร่วมของประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่ที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาค ความเคลื่อนไหวอย่างรวมเร็วของ REIT ในภูมิภาค หุ้นของกลุ่มบริหารสินทรัพย์ จะยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง “มูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดของ REIT ในภูมิภาคเพิ่มขึ้นจากต่ำกว่า 6 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ในช่วงเริ่มต้นของศตวรรษใหม่ มาเป็นมากกว่า 315 พันล้านดอลลาร์ ณ ขณะนี้1 มีตัวขับเคลื่อนสำคัญที่ต้องพิจารณาถึง เมื่อตลาด REIT ของจีนและอินเดียก่อตั้งขึ้นและเติบโตเต็มที่แล้ว เอเชียแปซิฟิกจะเป็นศูนย์กลาง REIT ทั่วโลก ด้วยมูลค่าตลาดรวมแตะที่ 1 ล้านล้านเหรียญสหรัฐภายในสิ้นทศวรรษนี้ ซึ่งสูงกว่าสหรัฐฯ” Zialcita กล่าว
โอกาสมากมายรออยู่ข้างหน้า ภายในปี 2573 เมืองใหญ่ที่สุด 7 ใน 10 แห่งของโลกจะอยู่ในเอเชียแปซิฟิก ประชากรในเมืองของภูมิภาคนี้จะขยายตัวเกือบสามพันล้านคน มากไปกว่านั้น ภูมิภาคนี้กำลังเกิดขึ้นเพื่อเป็นจุดสนใจในการลงทุนสำหรับนักลงทุนข้ามชาติ นอกจากนี้ภูมิภาคนี้ยังคงเป็นพื้นที่ที่ร้อนแรงของกิจกรรมการก่อสร้างและเมื่อเมืองต่าง ๆ ยังคงเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง ความต้องการพื้นฐานสำหรับอสังหาริมทรัพย์และโครงสร้างพื้นฐานจะเพิ่มขึ้นควบคู่ไปด้วย ในขณะที่การมุ่งเน้นทางเศรษฐกิจหันไปสู่การฟื้นตัวในระยะยาวมากขึ้น การลงทุนโครงสร้างพื้นฐานและ REITs จึงเป็นส่วนสำคัญของสมการนี้ เพื่อเร่งการฟื้นตัวของภูมิภาคจากการแพร่ระบาดและสร้างความมั่นคงในอนาคตทางเศรษฐกิจ “ผลประโยชน์ของการลงทุนในสถาบันสินทรัพย์จะชัดเจนมากขึ้นเมื่อโลกก้าวไปสู่อนาคตหลังการระบาดใหญ่ การจัดสรรให้กับภูมิภาคจากนักลงทุนทั่วโลกสามารถเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องและการแปลงสินทรัพย์เป็นหลักทรัพย์ที่มีความสำคัญอย่างยิ่งในการผลักดันการเติบโตจะเป็นโอกาสในการลงทุนที่ยิ่งใหญ่ เอเชียแปซิฟิกยังคงเตรียมพร้อมที่จะใช้ประโยชน์จากการปฏิวัติในอสังหาริมทรัพย์ เป้าหมายของ APREA คือการปูทางไปสู่ความก้าวหน้าของโอกาสในการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ของภูมิภาค” นายจอห์น ลิม กล่าว
#####
1 แหล่งที่มา: ดัชนีคอมโพสิต GPR/ APREA REIT

เกี่ยวกับ APREA
ก่อตั้งขึ้นในปี 2548 APREA มีความภาคภูมิใจในการเป็นผู้นำเทรนด์ทั้งในตลาดเอเชียแปซิฟิกที่พัฒนาแล้วและกำลังพัฒนา ในฐานะสมาชิกของ Global Real Estate Equity Securitization Alliance (REESA) APREA นำความรู้โดยตรงจากในระดับสากล มานำเสนอสู่เอเชียแปซิฟิก โดยข้อมูลจะถูกวิเคราะห์และแปลเป็นภาษาท้องถิ่น มีความเชี่ยวชาญอย่างสูงในการแปลงสินทรัพย์เป็นหลักทรัพย์ สมาชิกและหน่วยข่าวกรองของ APREA ครอบคลุมทุกส่วนที่สำคัญของ REITs ผู้จัดการสินทรัพย์ ผู้จัดการทรัพย์สิน ธนาคาร/ ผู้ดูแลผลประโยชน์ ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมาย บัญชี และภาษี นักลงทุน นักพัฒนา กองทุนรวม และที่ปรึกษา APREA นำเสนอการเข้าถึงและวิสัยทัศน์ระดับโลกที่โดดเด่นสำหรับภาคธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในเอเชียแปซิฟิกโดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อสร้างมูลค่าให้กับสมาชิกของเราโดยมีหลักที่เรามุ่งเน้นดังต่อไปนี้:
Anchoring Success – ยึดมั่นในความสำเร็จ
Professional Development – การพัฒนาอย่างมืออาชีพ
Reach out to industry leaders – เข้าถึงผู้นำในอุตสาหกรรม
Education & Research – การศึกษาและการวิจัย
Advocacy – การสนับสนุน