Home แคทตาล๊อค ทั่วไป Oilfields Supply Center ลงทุนสร้างศูนย์ซัพพลายมูลค่า 570 ล้านดอลลาร์ใน King Salman Energy Park (SPARK) ศูนย์กลางพลังงานชั้นนำของโลก

Oilfields Supply Center ลงทุนสร้างศูนย์ซัพพลายมูลค่า 570 ล้านดอลลาร์ใน King Salman Energy Park (SPARK) ศูนย์กลางพลังงานชั้นนำของโลก

785
0
OSC Rendering

Oilfields Supply Center Limited (OSC) ประกาศว่า บริษัทคว้าสัญญาก่อสร้างศูนย์ซัพพลายใน King Salman Energy Park (SPARK) ประเทศซาอุดีอาระเบีย ด้วยมูลค่าลงทุนรวม 570 ล้านดอลลาร์ โดยศูนย์ซัพพลายของ OSC จะมีขนาด 1 ล้านตารางเมตร ประกอบด้วยพื้นที่และโซนต่าง ๆ และจะเป็นจุดสำคัญในการสร้างห่วงโซ่อุปทานพลังงานเต็มรูปแบบในซาอุดีอาระเบีย ซึ่งจะช่วยให้นักลงทุนสามารถส่งซัพพลายได้ทั่วภูมิภาคและได้รับประโยชน์สูงสุดจากการทำธุรกิจใน SPARK

Dr. Mohammad Yahya Al-Qahtani ประธานคณะกรรมการบริหารของ SPARK กล่าวว่า “SPARK ตั้งอยู่บนทำเลทองใจกลางตลาดพลังงานระดับภูมิภาค และมุ่งช่วยเหลือนักลงทุนให้เข้าถึงอุปสงค์สินค้าและบริการด้านพลังงานโดยง่าย ขณะที่ศูนย์ซัพพลายของ OSC จะเป็นองค์ประกอบสำคัญของกลยุทธ์การสร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้ออำนวยให้แก่บริษัททั้งในประเทศและจากต่างประเทศ รวมถึงผู้ประกอบการ SME เพื่อให้สามารถปรับตัวเข้ากับตลาดซาอุดีอาระเบียได้อย่างรวดเร็ว โดย OSC นำเสนอโซลูชันอุตสาหกรรมสำเร็จรูปที่ช่วยลดความเสี่ยงในระยะเริ่มต้นให้กับนักลงทุน และมอบความยืดหยุ่นในการเช่าอาคารและโรงงานอุตสาหกรรมตามที่ต้องการ ตลอดจนให้บริการสนับสนุนครบวงจร โดยคาดว่าศูนย์ซัพพลายแห่งนี้จะสร้างงานในส่วนของพลังงานหลายพันตำแหน่ง”

Iqbal Mohammad Abedin ผู้อำนวยการและผู้จัดการทั่วไปฝ่ายกิจการองค์กรของ OSC กล่าวว่า “การบรรลุหลักชัยสำคัญนี้เป็นสิ่งที่เราให้ความสำคัญมาโดยตลอด และเป็นการตอกย้ำความมุ่งมั่นของ OSC ที่จะสร้างธุรกิจของเราใน SPARK และนำเสนอบริการให้ทุกบริษัทที่ต้องการทำธุรกิจในซาอุดีอาระเบีย เราเชื่อว่าสิ่งนี้ช่วยสานต่อและส่งเสริมระบบนิเวศระดับโลกอันคึกคัก ก่อนหน้านี้ เราได้รับความสนใจอย่างมากจากบริษัทนานาชาติและ SME และหลังจากนี้ เราคาดว่าความต้องการศูนย์ซัพพลายของเราจะเพิ่มมากขึ้น โดยงานทุกเฟสจะเสร็จสมบูรณ์ภายในไตรมาส 4 ของปี 2566″

เขากล่าวเสริมว่า “การสร้างศูนย์ซัพพลายน้ำมันและก๊าซใน SPARK ซึ่งเป็นศูนย์กลางพลังงานครบวงจรแห่งเดียวของภูมิภาค คืออีกหนึ่งตัวอย่างที่แสดงให้เห็นว่า โปรเจคนี้ช่วยเติมเต็มโครงการ In-Kingdom Total Value Add (iktva) ของ Aramco ที่มีเป้าหมายในการส่งเสริมการพัฒนาภาคพลังงานของซาอุดีอาระเบียให้มีความหลากหลาย มีความยั่งยืน และมีความสามารถในการแข่งขันบนเวทีโลก”

SPARK กำลังก้าวขึ้นเป็นระบบนิเวศพลังงานชั้นนำของโลก โดยมีการวางรากฐานให้ภาคพลังงานสามารถพัฒนาและเติบโต สำหรับการลงทุนเบื้องต้นมูลค่า 570 ล้านดอลลาร์ของ OSC นั้น คาดว่าจะช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มผ่านการก่อสร้างและการบำรุงรักษาศูนย์ซัพพลายน้ำมันและก๊าซ ตลอดจนนำเสนอโซลูชันสำเร็จรูปสำหรับนักลงทุนและพันธมิตรทุกขนาด

การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานเฟสแรกของ SPARK สำเร็จลุล่วงไปแล้ว 80% และ SPARK ก็ขึ้นแท่นเป็นเมืองอุตสาหกรรมแห่งแรกของโลกที่ได้รับการรับรอง Silver LEED ขณะที่การก่อสร้างศูนย์ซัพพลายน้ำมันและก๊าซของ OSC ก็สอดคล้องกับแนวทางด้านความยั่งยืนรวมถึงการออกแบบและการก่อสร้างที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมของ SPARK โดยโปรเจคนี้นำเสนอโซลูชันวิศวกรรมและการออกแบบที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพื่อลดผลกระทบของการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานที่มีต่อสิ่งแวดล้อมให้เหลือน้อยที่สุด

หมายเหตุสำหรับบรรณาธิการ

เกี่ยวกับ King Salman Energy Park (SPARK)

King Salman Energy Park (SPARK) คือระบบนิเวศอุตสาหกรรมครบวงจร ครอบคลุมพื้นที่ 50 ตารางกิโลเมตร และได้รับการพัฒนาให้เป็นประตูสู่ภาคพลังงานของภูมิภาค โดยนำเสนอโซลูชันครบวงจรเพื่อสนับสนุนการเติบโตของธุรกิจในซาอุดีอาระเบีย นอกจากนี้ SPARK ยังเป็นเมืองอุตสาหกรรมแห่งแรกและแห่งเดียวของโลกที่ได้รับการรับรอง Silver LEED

SPARK นำเสนอโครงสร้างพื้นฐานที่ได้มาตรฐานสากลสำหรับนักลงทุนทั่วโลกในอุตสาหกรรมน้ำมันและก๊าซ การกลั่น ปิโตรเคมี การผลิตไฟฟ้าและน้ำ และการบำบัด

การก่อสร้าง SPARK แบ่งออกเป็น 3 เฟส โดยเฟสแรกสำเร็จลุล่วงไปแล้ว 80% ซึ่งประกอบด้วยโครงสร้างพื้นฐาน ถนน สาธารณูปโภค และอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งสร้างบนพื้นที่ 14 ตารางกิโลเมตร โดยเฟสแรกมีกำหนดเสร็จสมบูรณ์ภายในปี 2564 นอกจากนั้นยังมีการแบ่งพื้นที่อีก 3 ตารางกิโลเมตรเพื่อเป็นส่วนของโลจิสติกส์และท่าเรือบก

www.spark-ksa.com

เกี่ยวกับ Oilfields Supply Center Limited (OSC)

Oilfields Supply Center Limited เป็นบริษัทของรัฐบาลดูไบ ก่อตั้งขึ้นในช่วงต้นทศวรรษ 1960 และให้ความสำคัญกับอุตสาหกรรมน้ำมันและก๊าซต้นน้ำในภูมิภาคตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือ (MENA) และดำเนินงานในประเทศมาเลเซียด้วย จุดสนใจหลักของบริษัทคือการพัฒนาและดำเนินงานศูนย์โลจิสติกส์น้ำมัน โดยปัจจุบันมีการดำเนินงานในดูไบบนพื้นที่เกือบ 11 ล้านตารางฟุตใน Jebel Ali Free Zone, TechnoPark และ Dubai Industrial City ขณะที่ศูนย์ในเมืองยะโฮร์บาห์รูของมาเลเซียมีพื้นที่คิดเป็นสัดส่วนราว 20% ของพื้นที่ในดูไบ ภายในพื้นที่เหล่านี้ บริษัทได้สร้างอาคารอุตสาหกรรมเพื่อรองรับการดำเนินงานของตนเองและบริษัทน้ำมันรายใหญ่อื่น ๆ เช่น Schlumberger, Halliburton, Baker Hughes, Weatherford และ NOV เป็นต้น

นอกจากกิจกรรมหลักด้านบริการโลจิสติกส์น้ำมันแล้ว บริษัทยังมีการผลิตที่แข็งแกร่ง โดยมุ่งเน้นที่อุตสาหกรรมต้นน้ำเช่นเดิม เพิ่มเติมด้วยการผลิตภาชนะรับแรงดัน เครื่องแลกเปลี่ยนความร้อน และชุดอัดก๊าซแบบยึดติดกับรางเลื่อน สำหรับอุตสาหกรรมน้ำมันและก๊าซและอุตสาหกรรมแปรรูป

https://oscdubai.com/

https://oscsaudi.com/

รูปภาพ – https://mma.prnewswire.com/media/1493200/SPARK_OSC_Rendering.jpg
รูปภาพ – https://mma.prnewswire.com/media/1493199/SPARK_Al_Qahtani.jpg