Home แคทตาล๊อค สินค้า รู้จักไก่ทอดสัญชาติเกาหลี ที่ความไม่ท้อถอยเป็นหนทางสู่ความสำเร็จ กว่า 20 สาขา ของ Gugu Chicken พร้อมเสริฟ์ความอร่อย

รู้จักไก่ทอดสัญชาติเกาหลี ที่ความไม่ท้อถอยเป็นหนทางสู่ความสำเร็จ กว่า 20 สาขา ของ Gugu Chicken พร้อมเสริฟ์ความอร่อย

625
0

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาถือเป็นช่วงที่วงการอาหารมีความคึกคักและตื่นตัวกันอย่างมาก ผู้บริโภคได้เห็นแบรนด์ใหม่ๆ เข้ามาเป็นทางเลือกไม่ว่าจะเป็นด้านรสชาติใหม่ๆ หรือด้านบริการทางการส่ง และหนึ่งในผู้เล่นหน้าใหม่ในวงการ fast-service restaurant หรือที่เรารู้จักกันว่าอาหารแบบฟาสต์ฟู้ดก็คือ GUGU Chicken (กูร์กูร์ ชิกเก้น) ร้านไก่ทอดสัญชาติเกาหลีที่เริ่มเปิดธุรกิจในเมืองไทยมาตั้งแต่ปี 2563 และแม้จะมีสาขาไม่กี่สาขา แต่ประสบความสำเร็จอย่างมากจากการทำการตลาดออนไลน์และการเป็นพาร์ทเนอร์กับ GET แอปพลิเคชันฟู้ดเดลิเวอรี่ที่ต่อมาได้เปลี่ยนแบรนด์เป็น Gojek จนเราได้เห็นปรากฎการณ์พาร์ทเนอร์คนขับ Gojek ต่อคิวเต็มหน้าร้าน GUGU แน่นขนัดอยู่บ่อยครั้ง

คุณดาวิกา ศรีจันทร์ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด GUGU Chicken เล่าว่าทางแบรนด์ของเราได้เรียนรู้จากประสบการณ์ที่แม้จะไม่ได้ผลลัพธ์อย่างที่หวังแต่เราถือว่าทุกอย่างคือการเรียนรู้และประสบการณ์ที่นำมาสู่ความสำเร็จอย่างทุกวันนี้ โดยคุณดาวิการ กล่าวว่า “ธุรกิจของเราเริ่มจากคุณจอห์น เจ้าของของเราที่เป็นเกาหลีมีธุรกิจครอบครัวที่เป็นร้านอาหารที่ชื่อว่า Sorabol เป็นร้านอาหารเกาหลีที่เปิดมากว่า 20 ปี ที่สุขุมวิท ด้วยความที่คุณจอห์นเป็นคนเกาหลีแท้ ๆ นอกจากอาหารเกาหลีแบบดั้งเดิมแล้ว จึงอยากจะแนะนำไก่ทอดเกาหลี ที่เป็นไก่ทอดเกาหลีแบบดั้งเดิม ให้คนไทยได้ลองทานได้ในราคาที่ไม่แแพงมาก ตอนปี 2560 จึงได้ลองนำเข้าแฟรนไชส์ไก่ทอดเกาหลี ซึ่งทำมา 3 ปี ก็ยังไม่ประสบความสำเร็จ แต่ไม่ได้ท้อแต่ได้เก็บบทเรียนจากครั้งนั้น ว่าตลาดไก่ทอดเกาหลีในเมืองไทยเป็นอย่างไร  กลุ่มลูกค้าต้องการอะไร จนมาเป็นตัวผลักดันให้เกิดเป็นแบรนด์ใหม่ ชื่อว่า GUGU Chicken ในเริ่มแรกเรามีเพียง  3 สาขา มีพนักงานเพียง 15 คน”

จุดเด่นของ GUGU Chicken คือการนำเข้าวัตถุดิบทั้งหมดจากเกาหลี ทำให้ไก่ทอดมีรสชาติที่เป็นไก่ทอดเกาหลีอย่างแท้จริง กับความกรอบนอกนุ่มใน และรสชาติเครื่องปรุงแบบออริจินัล และมีการรักษาคุณภาพของทุกสาขาให้ได้มาตรฐาน รวมถึงมีราคาที่เข้าถึงได้ ให้สมกับเป้าหมายหลักของแบรนด์ในการมอบอาหารที่ “คุ้มค่าคุ้มราคา”

คุณดาวิกาเล่าต่อถึงการทำการตลาดที่ทำให้สามารถสร้างฐานลูกค้าที่เหนียวแน่นเช่นในปัจจุบันว่า “ด้วยความที่เราไม่ได้มีสาขาเยอะ เราเลยมองหาเดลิเวอรี่พาร์ทเนอร์เพื่อให้เข้าถึงลูกค้าได้มากขึ้น และเราได้เข้าร่วมเป็นพาร์ทเนอร์กับ Gojek โดยโปรโมชั่นและแคมเปญที่เข้าร่วม มีผลตอบรับเป็นที่น่าพอใจเป็นอย่างยิ่ง นอกจากนั้นยังมีแอป GoBiz ที่ใช้งานง่ายทำให้ดูแลร้านออนไลน์ได้สะดวก  โปรโมชั่นของ Gojek ทำให้เราทอดไก่กันไม่ทันกันเลยทีเดียว ในตอนนั้นทำให้เราได้เรียนรู้วิธีการทำงานอย่างไรให้รวดเร็ว ให้รับมือกับคนขับและลูกค้าได้อย่างดีที่สุด ถือเป็นประสบการณ์ที่มีค่าสำหรับแบรนด์เรามาก ๆ รวมไปถึงทำให้เราเป็นที่รู้จักในโลกออนไลน์มากขึ้น”

สำหรับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 คุณดาวิกาเล่าว่า “เรียกได้ว่าเป็นวิกฤตสำหรับหลายๆ แบรนด์ ในส่วนของเรานั้นก็ต้องมีการปรับตัวเป็นอย่างมาก เราหันไปโฟกัสกับการเดลิเวอรี่มากยิ่งขึ้นอีก เพื่อปรับวิกฤตนี้ให้เป็นโอกาส และประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากเลยทีเดียว จากการเข้าร่วมแคมเปญต่างๆ เพื่อช่วยเพิ่มยอดขาย ซึ่งปัจจุบันยอดขายของเรามาจากออนไลน์ถึง 70%”

ปัจจุบัน GUGU Chicken มีถึง 20 สาขา ทั่วกรุงเทพฯ ให้คนที่ชอบไก่ทอดเกาหลีสูตรเกาหลีแท้ๆ ได้ลิ้มลองความอร่อยกันสะดวกไม่ว่าจะไปซื้อจากหน้าร้านหรือจะสั่งผ่านแอปพลิเคชั่น Gojek ก็ง่าย นอกจากไก่ทอดแล้ว ยังมีเมนูเด็ดๆ สูตรเกาหลีเข้มเข้นอย่าง ต๊อกบ๊ออกี  ข้าวไก่ทอดเกาหลี เกี๊ยวเกาหลี (Mandu) และอีกมากมาย

# # #

เกี่ยวกับ Gojek

Gojek (โกเจ็ก) เป็นกลุ่มบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเป็นหนึ่งในผู้เริ่มต้นคอนเซปต์

‘ซูเปอร์แอป’ และโมเดลระบบอีโค่ซิสเต็มนี้ให้เกิดขึ้น Gojek เกิดจากความตั้งใจในการใช้เทคโนโลยีเพื่อแก้ปัญหาและลดความยุ่งยากในชีวิตประจำวัน โดยเป็นตัวกลางในการเชื่อมผู้บริโภคเข้ากับผู้ให้บริการและผู้จำหน่ายสินค้าต่าง ๆ ในตลาด ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2553 Gojek ในยุคเริ่มต้นเน้นที่ธุรกิจการขนส่งสินค้าและการเรียกรถจักรยานยนต์ ก่อนที่จะเปิดให้บริการผ่านแอปพลิเคชันในเดือนมกราคมปี 2558 ในประเทศอินโดนีเซีย จากนั้น Gojek ได้เติบโตอย่างรวดเร็วจนกลายมาเป็นซูเปอร์แอปชั้นนำของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ให้บริการที่หลากหลาย ตั้งแต่การเดินทาง ดิจิตัลเพย์เมนต์ ส่งอาหาร โลจิสติกส์ และบริการแบบออนดีมานด์อีกมากมาย

ปัจจุบัน Gojek ดำเนินงานอยู่ในเมืองกว่า 207 แห่ง ใน 5 ประเทศ ของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยข้อมูลเมื่อเดือนมิถุนายน 2563 แอปพลิเคชัน Gojek และอีโค่ซิสเต็ม มียอดดาวน์โหลดรวมแล้วกว่า 190 ล้านครั้งโดยผู้ใช้งานทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ 

ในฐานะซูเปอร์แอป Gojek มุ่งมั่นในการแก้ปัญหาที่ผู้บริโภคต้องพบเจอในชีวิตประจำวัน และช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิตให้กับผู้คนหลายล้านคนทั่วทั้งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเฉพาะในกลุ่มแรงงานอิสระ รวมถึงธุรกิจรายย่อย ธุรกิจขนาดกลางและขนาดเล็กต่าง ๆ

แอปพลิเคชัน Gojek สามารถดาวน์โหลดได้แล้วทั้งสำหรับ iOS และ Android