Home แคทตาล๊อค ทั่วไป คุณ Zhang Yuzhuo ประธานบริษัท Sinopec แสดงทรรศนะเกี่ยวกับความก้าวหน้าของไฮโดรเจน

คุณ Zhang Yuzhuo ประธานบริษัท Sinopec แสดงทรรศนะเกี่ยวกับความก้าวหน้าของไฮโดรเจน

483
0

คุณ Zhang Yuzhuo ประธานบริษัท China Petroleum & Chemical Corporation (HKG: 0386, “Sinopec”) ได้แสดงมุมมองที่เขามีในเรื่องความเป็นกลางทางคาร์บอน แนวโน้มความก้าวหน้าเกี่ยวกับความเป็นกลางทางคาร์บอน และแผนยุทธสาสตร์ในภาพรวมเกี่ยวกับพลังงานไฮโดรเจน ขณะให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนชื่อดังเมื่อวันที่ 17 เมษายนที่ผ่านมา

ดูรายการดังกล่าวได้ที่https://www.youtube.com/watch?v=gZoUGFawsKE

“เป้าหมายของเราคือการก้าวขึ้นเป็นองค์กรไฮโดรเจนอันดับ 1 ในจีน และทำให้ห่วงโซ่อุตสาหกรรมพลังงานไฮโดรเจนทั้งหมดมีแผนงานที่เป็นระบบระเบียบ ที่จะทำให้เราเติมเชื้อเพลิงไฮโดรเจนได้สะดวกเหมือนกับเติมก๊าซ” คุณ Zhang กล่าว “ในอนาคต Sinopec จะทยอยขยับขยายการทำธุรกิจไฮโดรเจนอย่างค่อยเป็นค่อยไป เช่นเดียวกับแหล่งพลังงานหมุนเวียนอื่น ๆ เพื่อยกระดับการพัฒนาบริการที่ผสมผสานกันระหว่างปิโตรเลียม ก๊าซ ไฮโดรเจน ไฟฟ้า และบริการที่ไม่ใช่ปิโตรเลียม”

ความเชื่อมั่นของ Sinopec ในการสร้างองค์กรไฮโดรเจนชั้นนำที่ว่านี้ มาจากขีดความสามารถปัจจุบันของบริษัทในการผลิตไฮโดรเจน ซึ่งมากที่สุดในจีน ขณะเดียวกันยังมีการเร่งสร้างโครงสร้างพื้นฐานที่จำเป็นเพื่อใช้รองรับพลังงานไฮโดรเจน ที่จะเข้ามาวางรากฐานอันแข็งแกร่งให้กับพลังงานไฮโดรเจนในทุกองค์ประกอบ ไม่ว่าจะเป็นการขนส่ง จัดเก็บ บรรจุ และใช้งาน ทั้งยังเป็นไปตามกฎหมายที่เกี่ยวข้อง ครอบคลุมเรื่องต้นทุนและความปลอดภัยด้วยเช่นกัน

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ Sinopec ได้เพิ่มการลงทุนในเรื่องพลังงานไฮโดรเจนอย่างต่อเนื่อง และได้คิดค้นแผนเพื่อผลักดันให้พลังงานไฮโดรเจนเป็นธุรกิจที่มีความสำคัญในทางกลยุทธ์ Sinopec ได้ผนวกรวมอุตสาหกรรมพลังงานไฮโดรเจนทั้งหมดให้ครอบคลุมขอบข่ายต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการดำเนินงานด้านเงินทุน การวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยี การผลิต โลจิสติกส์ การสร้างเครือข่าย และความร่วมมือทางสังคม โดยได้เกิดความก้าวหน้าในการสร้างสถานีเติมไฮโดรเจน เทคโนโลยีการผลิตไฮโดรเจน แบตเตอรีเชื้อเพลิงไฮโดรเจน และวัสดุสำหรับการจัดเก็บไฮโดรเจน

ปัจจุบันSinopec มีกำลังการผลิตไฮโดรเจนมากกว่า 3.5 ล้านตันต่อปี คิดเป็นสัดส่วน 14% ของทั้งประเทศ โดยทางบริษัทมีแผนสร้างและดำเนินการสถานีเติมไฮโดรเจน 100 แห่งในปี 2564 และ 1,000 แห่งในอีก 5 ปีข้างหน้า เพื่อนำร่องการพัฒนาอุตสาหกรรมพลังงานไฮโดรเจนอย่างมีคุณภาพ

เกี่ยวกับ Sinopec

Sinopec Corp. คือหนึ่งในบริษัทพลังงานและเคมีแบบบูรณาการที่ใหญ่ที่สุดในประเทศจีน การดำเนินงานหลักของบริษัทครอบคลุมการสำรวจและผลิต การขนส่งผ่านท่อน้ำมัน และการจำหน่ายปิโตรเลียมและก๊าซธรรมชาติ รวมถึงการจำหน่าย จัดเก็บ และขนส่งผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียม ปิโตรเคมี ถ่านหิน เส้นใยสังเคราะห์ ปุ๋ย และเคมีภัณฑ์อื่น ๆ นอกจากนี้ บริษัทยังเป็นเอเจนซีนำเข้าและส่งออกผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นปิโตรเลียม ก๊าซธรรมชาติ ผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียม ปิโตรเคมี เคมีภัณฑ์ ตลอดจนสินค้าโภคภัณฑ์และเทคโนโลยีอีกมากมาย ทั้งยังมีส่วนร่วมในการวิจัย พัฒนา และประยุกต์ใช้เทคโนโลยีสารสนเท

ด้วยภารกิจของบริษัทในการ ‘เติมพลังชีวิตที่สวยงาม’ มองผู้คน ความรับผิดชอบ ความซื่อสัตย์ ความแม่นยำ นวัตกรรม และการได้ประโยชน์ทั้ง 2 ฝ่ายเป็นคุณค่าหลักของธุรกิจ Sinopec ยึดมั่นในกลยุทธ์ที่ให้ความสำคัญกับคุณค่า การพัฒนาที่ขับเคลื่อนนวัตกรรม การจัดสรรทรัพยากรแบบบูรณาการ ความร่วมมือที่เปิดกว้าง และการเติบโตที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและผลิตคาร์บอนต่ำ เพื่อสร้างบริษัทพลังงานและเคมีระดับชั้นนำของโลก ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.sinopec.com/