Home แคทตาล๊อค ทั่วไป อินเวอร์เตอร์ของ Solis ช่วยขับเคลื่อนปั๊มน้ำมันที่มีความเป็นกลางทางคาร์บอนระบบ BIPV แห่งแรกของ Sinopec

อินเวอร์เตอร์ของ Solis ช่วยขับเคลื่อนปั๊มน้ำมันที่มีความเป็นกลางทางคาร์บอนระบบ BIPV แห่งแรกของ Sinopec

432
0

Sinopec ยักษ์ใหญ่ด้านพลังงานระดับโลก ได้เปิดให้บริการปั๊มน้ำมันที่มีความเป็นกลางทางคาร์บอนในระบบผสานพลังงานแสงอาทิตย์ BIPV แห่งแรกของบริษัทแล้ว ที่ สถานีเติมน้ำมันหลิวหัว เขตไป่เซ่อ มณฑลกวางสี ประเทศจีน โดย Solis ได้ทำการสำรวจเชิงลึกกับ Sinopec เมื่อเดือนกรกฏาคม 2563 เพื่อพลิกโฉมอินเวอร์เตอร์กำลังสูงขนาด 255kW ให้กลายเป็นส่วนสำคัญของโครงการดังกล่าว ซึ่งนับเป็นความก้าวหน้าสำหรับ Sinopec ในการใช้พลังงานไฟฟ้าแสงอาทิตย์ ทั้งยังเป็นปั๊มน้ำมันที่มีความเป็นกลางทางคาร์บอนแห่งแรกที่ Sinopec สร้างและดำเนินการในมณฑลกวางสีด้วย

โซลูชัน BIPV ของบริษัท LONGi เป็นส่วนสำคัญของแผนงานก่อนที่จะเริ่มก่อสร้าง โซลูชันดังกล่าวมีจุดแข็งมากมาย ทั้งการออกแบบและก่อสร้างแบบบูรณาการ โครงสร้างเบา และใช้วัสดุน้อยลง ทำให้ใช้งานหลังคาปั๊มน้ำมันได้นานขึ้นจาก 5-10 ปี เป็น 25 ปี เทียบเท่ากับอายุของโมดูลผลิตพลังงานแสงอาทิตย์

โครงการนี้คาดว่าจะผลิตไฟฟ้าได้ปีละ 91,000 กิโลวัตต์ชั่วโมง โดยไฟฟ้าที่ผลิตเกินมากว่า 10,000 กิโลวัตต์ชั่วโมงจะส่งให้กับกริดไฟฟ้า ซึ่งเพียงพอต่อความต้องการไฟฟ้าตลอดทั้งปีของ 12.5 ครัวเรือน

โครงการดังกล่าวจะลดการปล่อยคาร์บอนได้ปีละ 81.5 ตัน ซึ่งเพียงพอที่จะชดเชยการปล่อยคาร์บอนของปั๊มน้ำมันปีละ 76 ตัน ทำให้ปั๊มน้ำมันแห่งนี้มีความเป็นกลางทางคาร์บอน

สำหรับ Solis แล้ว อินเวอร์เตอร์ขนาด 110V ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์แรงต่ำระดับ 380V ตัวเรือธงสำหรับงาน C&I (ตามกริดไฟฟ้าของจีน) จะสนับสนุน “อาคารสีเขียว” ได้ทุกที่

นอกจากจะมีประสิทธิภาพสูงสุด 98.7% แล้ว อินเวอร์เตอร์รุ่นนี้ยังมีความหนาแน่นในการติดตามไฟฟ้าสูงถึง 100MPPT/MW ทำให้รายได้จากการผลิตไฟฟ้าต่อ MW สูงขึ้นประมาณ 3.5% ขณะที่การคอนฟิกฝั่ง DC รองรับการเผื่อขนาดได้ 150% ส่วนการออกแบบระบบที่ทำให้คุ้มค่าและยืดหยุ่นนั้นทำให้อินเวอร์เตอร์รุ่นนี้เป็นที่นิยมอย่างดีในหมู่ลูกค้า

ฟังก์ชันต่าง ๆ เช่น การป้องกันฟ้าผ่า AC ประเภท 1 (ตัวเลือกเสริม) และ AFCI (ตัวเลือกเสริม) ยังช่วยลดอัคคีภัยในฝั่ง DC ด้วย ขณะที่เทคโนโลยีลดโหลดแรงดันเกินและป้องกันกระแสรั่ว ก็ช่วยลดปัญหาการตัดตอนในกรณีแรงดันเกิน รวมถึงการทริปในกรณีเกิดกระแสรั่วเพื่อยกระดับความปลอดภัย

ปัจจุบัน Sinopec กำลังสร้างสถานีไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ 160 แห่งทั่วประเทศจีน และมีแผนที่จะสร้างสถานีไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์แบบกระจาย 7000 แห่งตาม “แผน 5 ปี” โดย Solis จะพัฒนารูปแบบความเป็นกลางทางคาร์บอนที่โดดเด่น เช่น ป่าและปั๊มน้ำมันที่มีความเป็นกลางทางคาร์บอน เพื่อสนับสนุน Sinopec ในการสร้างปั๊มน้ำมันที่ ‘สะอาดและไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม’

คลิกที่นี่เพื่ออ่านข้อมูลเพิ่มเติม (https://www.ginlong.com/global/conews/Sinopec_s_First_BIPV_Carbon-Neutral_Gas_Station_Powered_By_Solis_06161007.html)