Home แคทตาล๊อค ทั่วไป CGTN: หลักปรัชญา “ประชาชนเป็นศูนย์กลาง” มีความหมายอย่างไรต่อจีน

CGTN: หลักปรัชญา “ประชาชนเป็นศูนย์กลาง” มีความหมายอย่างไรต่อจีน

328
0

ในสถานการณ์โควิด-19 สมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์จีนกว่า 39 ล้านคนได้ต่อสู้กับโควิดในด่านหน้า ขณะที่อาสาสมัครกว่า 13 ล้านคนได้ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือในระดับชุมชน โดยเกือบ 400 คนได้สูญเสียชีวิตของตนเองในระหว่างการช่วยเหลือผู้อื่น

ด้วยความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันและความมุ่งมั่นที่จะทำทุกวิถีทางเพื่อรักษาทุกชีวิต จีนจึงเป็นหนึ่งในประเทศที่ประสบความสำเร็จสูงสุดในการควบคุมไวรัส

นี่คือตัวอย่างอันชัดเจนที่แสดงให้เห็นว่าจีนยึดมั่นในหลักปรัชญาประชาชนเป็นศูนย์กลาง

หยั่งรากลึกในประวัติศาสตร์

การยึดมั่นในหลักปรัชญาประชาชนเป็นศูนย์กลางคือกุญแจสำคัญสู่ความสำเร็จของพรรคคอมมิวนิสต์จีนตลอด 100 ปีที่ผ่านมา ในปีพ.ศ.2464 พรรคมีสมาชิกเพียง 57 คน และมีตัวแทนในสภาประชาชนแห่งชาติชุดแรกเพียง 13 คน ปัจจุบัน พรรคมีเครือข่ายสมาชิกที่แข็งแกร่งกว่า 91 ล้านคน และดูแลประชาชนชาวจีนกว่า 1.4 พันล้านคน

พรรคคอมมิวนิสต์จีนยึดมั่นในระบบสังคมนิยมแบบจีน และนำพาประเทศก้าวข้ามอุปสรรคนานัปการผ่านการพัฒนา ตลอดจนช่วยให้ประเทศสามารถยืนบนลำแข้งของตัวเองและเติบโตอย่างแข็งแกร่งจนกลายเป็นประเทศเศรษฐกิจใหญ่อันดับสองของโลก

“ประชาชนคือผู้สร้างประวัติศาสตร์ ประชาชนคือกำลังหลักที่กำหนดอนาคตของพรรคและของประเทศ” ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน กล่าว

พันธกิจที่มีต่อโลก

ในขณะที่โควิด-19 ยังคงแพร่ระบาดอย่างหนักทั่วโลก หลายประเทศได้จำกัดการส่งออกพืชพรรณธัญญาหาร ส่งผลให้จำนวนประชากรโลกที่เผชิญกับความไม่มั่นคงทางอาหารอย่างฉับพลันพุ่งแตะ 155 ล้านคนในปีที่แล้ว ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบ 5 ปี

อย่างไรก็ตาม จีนได้ช่วยรับประกันความมั่นคงทางอาหารของทั่วโลก ด้วยการลดการนำเข้าพืชพรรณธัญญาหาร พร้อมกับเพิ่มการส่งออกข้าวและข้าวสาลี นอกจากนั้นยังช่วยเหลือประเทศกำลังพัฒนาอื่น ๆ ภายใต้กรอบความร่วมมือ South-South Cooperation

ส่วนในประเทศนั้น จีนบรรลุเป้าหมายการบรรเทาความยากจน ณ สิ้นปี 2563 โดยช่วยให้ประชาชนเกือบ 100 ล้านคนในประเทศหลุดพ้นจากความยากจน หลังการดำเนินงานต่อเนื่องยาวนาน 8 ปี

ตลอด 5 ปีข้างหน้า จีนวางแผนว่าจะใช้มาตรการต่าง ๆ อย่างต่อเนื่อง เช่น การเพิ่มรายได้ของประชาชน กระตุ้นการจ้างงาน และสร้างระบบการศึกษาที่มีคุณภาพสูง เป็นต้น

“การทำให้ประชาชนมีความสุขคือเป้าหมายสูงสุดของเรา และสะท้อนถึงจุดมุ่งหมายหลักของพรรคในการรับใช้ประชาชนอย่างเต็มที่” นายสี จิ้นผิง กล่าว

ทั้งนี้ นายสี จิ้นผิง ย้ำเตือนเสมอให้สมาชิกพรรคยึดมั่นในพันธกิจของการก่อตั้งพรรค นั่นคือ การรับใช้ประชาชน

https://news.cgtn.com/news/2021-05-12/What-does-a-people-centric-philosophy-mean-for-China–10bpBSe50hG/index.html