Home แคทตาล๊อค ทั่วไป ทรินา โซลาร์เผยรายงาน CSR ปี 2562-63 โชว์ผลงานด้านความเป็นผู้นำ นวัตกรรม และความยั่งยืน

ทรินา โซลาร์เผยรายงาน CSR ปี 2562-63 โชว์ผลงานด้านความเป็นผู้นำ นวัตกรรม และความยั่งยืน

536
0

ทรินา โซลาร์ (Trina Solar) เผยแพร่รายงานความรับผิดชอบต่อสังคมขององค์กร (CSR) ปี 2562-63 ซึ่งเปิดเผยการทำงานของบริษัทตลอด 2 ปีโดยละเอียด และจัดทำตามมาตรฐานรายงานด้านความยั่งยืนของ GRI ปี 2561 ที่กำหนดโดยคณะกรรมการบริหารด้านมาตรฐานด้านความยั่งยืนระดับโลก โดยรายงานฉบับนี้กล่าวถึงการทำงานและผลงานความสำเร็จมากมายของบริษัทในด้าน CSR และความยั่งยืน เช่น การกำกับดูแลกิจการ, ความเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยี, นวัตกรรมของผลิตภัณฑ์, การพัฒนาเพื่อความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อม, การตอบแทนสังคม และการรับมือกับการแพร่ระบาดของโควิด-19

คลิกที่ลิงก์เพื่อดาวน์โหลดรายงาน: http://static.trinasolar.com/sites/default/files/TrinaSolar_CSRreport_2019-2020_EN.pdf

ความโปร่งใสขององค์กรและการเปิดเผยข้อมูลอย่างต่อเนื่อง

เมื่อวันที่ 10 มิ.ย. 2563 ทรินา โซลาร์เปิดให้มีการซื้อขายหุ้น A-Share ของบริษัทบนกระดาน Sci-Tech Innovation Board ของตลาดหลักทรัพย์เซี่ยงไฮ้ หรือ “STAR MARKET” โดยทรินา โซลาร์เป็นบริษัทพลังงานจากแสงอาทิตย์แห่งแรกที่เข้าสู่กระดานดังกล่าว นับตั้งแต่การเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์จนถึงการเผยแพร่รายงาน CSR นั้น บริษัทได้ออกประกาศชั่วคราว 108 ฉบับและเผยแพร่รายงานทั่วไป 3 ฉบับ นอกจากนี้ ระบบเปิดเผยข้อมูลที่ประสิทธิภาพสูง โปร่งใส และได้รับการกำกับดูแลนี้ มีการประกาศข้อมูลทุกส่วนอย่างแม่นยำ ทั้งยังมีส่วนในการสร้างชื่อเสียงอันดีงามของบริษัทในฐานะบริษัทที่มีจริยธรรมในวงการธุรกิจและสังคม

ความเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยี

จากปี 2553-2563 ห้องทดลอง State Key Laboratory of PV Science and Technology ได้รับทุนสนับสนุนจากทรินา โซลาร์ในด้าน R&D ราว 1 หมื่นล้านหยวน รวมถึงได้ก้าวขึ้นมาเป็นแพลตฟอร์มนวัตกรรมด้านเทคนิคระดับโลก ในปีที่ผ่านมา บริษัททุ่มเงินกับ R&D เพิ่มขึ้น 22.29% เมื่อเทียบกับตัวเลขของปี 2562 ซึ่งเพิ่มขึ้น 23.73% โดยในช่วงปลายเดือนมิ.ย. 2564 บริษัทและ State Key Laboratory สร้างสถิติโลกใหม่มากถึง 21 รายการในด้านประสิทธิภาพในการแปลงพลังงานแสงอาทิตย์เป็นพลังงานไฟฟ้าและกำลังการผลิตพลังงานของโมดูลพลังงานจากแสงอาทิตย์

210 Vertex โมดูลพลังงานแรงสูงพิเศษ นำพาการพัฒนาของอุตสาหกรรมพลังงาน

ตั้งแต่ปี 2562 เป็นต้นมา ทรินา โซลาร์ได้กลายเป็นผู้นำในการสนับสนุนด้าน R&D ของโมดูล 210mm ในปีที่ผ่านมา ทรินา โซลาร์เตรียมเปิดตัว Vertex โมดูลพลังงานแรงสูงพิเศษในตลาดทั่วโลก เพื่อผลักดันให้มีการนำไปใช้งานจริงในระดับอุตสาหกรรม รวมถึงนำพาวงการธุรกิจนี้เข้าสู่ยุคพลังงานจากแสงอาทิตย์แรงสูงพิเศษที่ระดับ 600W+ ได้ในที่สุด โมดูลพลังงานแรงสูงพิเศษ 210mm ของทรินา โซลาร์และแพลตฟอร์มเทคโนโลยีใหม่ที่ผสานการทำงานกับระบบนี้ บุกเบิกหนทางใหม่สู่อนาคตสำหรับอุตสาหกรรมพลังงานแสงอาทิตย์

ผลงานยอดเยี่ยมด้านความยั่งยืน

จากการประกาศเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืนประจำปี 2563 ของทรินา โซลาร์ ซึ่งเปรียบเทียบข้อมูลการใช้พลังงานโดยรวมต่อโมดูล MW กับข้อมูลของปีฐาน 2558 นั้น บริษัทได้ตั้งเป้าหมายว่าจะลดตัวเลขดังกล่าวลง 10% และในรายงาน CSR ครั้งนี้ได้มีการเปิดเผยข้อมูลว่า ตัวเลขส่วนนี้ลดลงถึง 29.5% ในปี 2563 เมื่อเทียบกับปี 2558

บริษัทได้ให้คำมั่นที่จะลดการใช้พลังงานไฟฟ้าลง 15% และลดการใช้น้ำลง 10% ในทุกๆ หนึ่งหน่วยการผลิตพลังงานไฟฟ้า (MW) ภายในปี 2563 ทั้งนี้ รายงาน CSR ระบุว่า เป้าหมายดังกล่าวประสบความสำเร็จเป็นอย่างดีในปี 2563 โดยบริษัทลดการใช้พลังงานไฟฟ้าลงได้ 59.7% และลดการใช้น้ำได้ 50.6% เมื่อเทียบกับปี 2558

ในปี 2562 จีนสามารถลดปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจกในประเทศได้ 46% เมื่อเทียบกับปี 2558 ส่วนในปี 2563 จีนลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้ 68.6% เทียบกับปี 2558

นับจนถึงไตรมาสแรกของปี 2564 ทรินา โซลาร์ ได้จัดส่งโมดูลกว่า 70GW+ ซึ่งสามารถผลิตพลังงานสะอาดได้ราว 9 หมื่นล้านกิโลวัตต์ชั่วโมง และลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ 94.22 ล้านตันต่อปี เทียบเท่ากับการปลูกต้นไม้ 5.1 พันล้านต้น

ในปี 2562 โรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ของทรินา โซลาร์ในประเทศจีนนั้นสามารถผลิตพลังงานสะอาดได้มากกว่าปริมาณการใช้พลังงานของโรงงานผลิตและศูนย์ R&D ทั้งหมดในประเทศของบริษัท ถึง 14 ล้านกิโลวัตต์ชั่วโมง ส่วนในปี 2563 ตัวเลขดังกล่าวเพิ่มขึ้นเกือบ 30 เท่า อยู่ที่ระดับ 412 ล้านกิโลวัตต์ชั่วโมง

ทรินา โซลาร์ เข้าร่วมโครงการระดับโลกอย่าง Science Based Targets และร่วมลงนามในแคมเปญ Business Ambition for 1.5?C ซึ่งตอกย้ำถึงความมุ่งมั่นของบริษัทในการมีส่วนช่วยจำกัดไม่ให้อุณหภูมิโลกเพิ่มขึ้นเกิน 1.5?C ในการดำเนินงานเพื่อลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก

การใช้มาตรการรับมือโควิด-19 อย่างเข้มงวด โดยส่งผลต่อการดำเนินงานทางธุรกิจน้อยที่สุด

หลังเกิดการระบาดของโควิด-19 เมื่อปีที่แล้ว คุณเกา จีฟ่าน ประธานของทรินา โซลาร์ ได้เร่งจัดซื้อปัจจัยที่จำเป็นในการป้องกันโรคโควิด-19 สำหรับจีน รวมถึงประเทศอื่นๆ เพื่อนำไปบริจาคให้กับศูนย์รับมือสถานการณ์การระบาด

นอกจากนี้ ทรินา โซลาร์ ยังได้จัดทำระบบเตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์ฉุกเฉินภายในองค์กร ตลอดจนโครงการดูแลพนักงานเพื่อสร้างความมั่นใจทั้งในด้านการควบคุมและป้องกันโรค ควบคู่ไปกับการดำเนินธุรกิจตามปกติให้มีความปลอดภัยมากที่สุด

เมื่อพูดถึงผลการดำเนินงาน โอกาส และความท้าทายในอนาคตของบริษัท คุณเกากล่าวว่า “เราเชื่อมั่นว่า ยุคที่พลังงานชนิดใหม่จะเติบโตในระดับสูงนั้นกำลังรอเราอยู่เบื้องหน้า ทรินา โซลาร์จะยังคงแน่วแน่ในการปฏิบัติภารกิจ มุ่งมั่นขยายความรับผิดชอบ และตอบแทนคืนสู่สังคมตลอดไป”

ในฐานะผู้ให้บริการโซลูชันพลังงานแสงอาทิตย์และพลังงานอัจฉริยะระดับชั้นนำของโลก ทรินา โซลาร์ ภาคภูมิใจมาโดยตลอดที่ได้ทุ่มเทความพยายามในการทำหน้าที่ในด้านความรับผิดชอบต่อสังคม นับตั้งแต่ปี 2554 ทรินา โซลาร์ ได้ปฏิบัติตามมาตรฐานการรายงานข้อมูล CSR อย่างเคร่งครัด รวมถึงเผยแพร่รายงานพร้อมกลยุทธ์, แนวปฏิบัติ และผลการดำเนินงานด้าน CSR ของบริษัทเรื่อยมา

ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับทรินา โซลาร์ได้ที่: https://www.trinasolar.com/en-glb/about_trina_solar