Home แคทตาล๊อค ทั่วไป Henley & Partners ดำเนินการขอสัญชาติมอนเตเนโกรให้ลูกค้า 100 คนแล้ว

Henley & Partners ดำเนินการขอสัญชาติมอนเตเนโกรให้ลูกค้า 100 คนแล้ว

403
0

Henley & Partners  มีความภูมิใจที่จะประกาศว่า บริษัทได้ดำเนินการขอสัญชาติมอนเตเนโกรผ่านโปรแกรมการลงทุนเพื่อขอสัญชาติ หรือ Montenegro Citizenship-by-Investment Program ให้ลูกค้า 100 คนแล้ว โดยนักลงทุนชาวต่างชาติและครอบครัวรวม 33 คนในจำนวนนี้ได้รับสัญชาติและหนังสือเดินทางแล้ว แม้ว่าจะมีอุปสรรคอันเนื่องมาจากสถานการณ์โควิด-19 ก็ตาม ทั้งนี้ Henley & Partners เป็นบริษัทวางแผนขอสัญชาติและที่พำนักอาศัยชั้นนำระดับโลก โดยเป็นตัวแทนเพียงหนึ่งในสามรายที่ได้รับการแต่งตั้งจากรัฐบาลให้ดูแลโปรแกรมการลงทุนเพื่อขอสัญชาติ ซึ่งจะปิดรับในสิ้นปีนี้

Rade Ljumovi?  กรรมการบริษัท Henley & Partners ประจำมอนเตเนโกร กล่าวว่า โปรแกรมการลงทุนเพื่อขอสัญชาติเปิดให้นักลงทุนผู้มั่งคั่งได้คว้าโอกาสมากมายในตลาดที่คึกคักแห่งนี้ แต่เหลือเวลาสมัครอีกไม่กี่เดือนเท่านั้น “หนึ่งในเหตุผลสำคัญที่ทำให้มอนเตเนโกรประสบความสำเร็จก็คือ การสามารถตอบสนองความต้องการและความสนใจที่แตกต่างหลากหลายของนักลงทุน โดยนักลงทุนสามารถเลือกลงทุนในรีสอร์ตริมทะเลที่กำลังพัฒนาโดยบริษัทชื่อดัง เช่น แบรนด์ SIRO ของ Kerzner International และแบรนด์ InterContinental หรือเลือกลงทุนในสกีรีสอร์ตบนภูเขาทางตอนเหนือของประเทศที่คืบหน้าไปมากแล้ว เช่นของแบรนด์ Swissotel”

ปัจจุบัน มอนเตเนโกรอยู่ในรายชื่อประเทศปลอดภัยจากโควิด-19 ของสหภาพยุโรป เพราะมีอัตราการติดเชื้อค่อนข้างต่ำ และหนังสือเดินทางของมอนเตเนโกรก็รั้งอันดับ 45 ในดัชนีหนังสือเดินทาง Henley Passport Index โดยผู้ถือหนังสือเดินทางมอนเตเนโกรสามารถเดินทางไปยัง 124 จุดหมายปลายทางทั่วโลกโดยไม่ต้องขอวีซ่า หรือขอวีซ่าเมื่อเดินทางมาถึง (visa on arrival) อาทิ ฮ่องกง รัสเซีย สิงคโปร์ ตุรกี สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และประเทศยุโรปในกลุ่มเชงเกน นอกจากนี้ ในฐานะที่เป็นสมาชิกองค์การนาโต้ มอนเตเนโกรจึงมีโอกาสได้เป็นสมาชิกสหภาพยุโรปในอนาคต โดย Zorka Kordic หัวหน้าผู้แทนเจรจาของรัฐบาล ตั้งเป้าว่าจะนำมอนเตเนโกรเข้าเป็นสมาชิกให้ได้ภายในปี 2567 โดยเมื่อเดือนที่แล้ว ศูนย์สารสนเทศสหภาพยุโรปในมอนเตเนโกรได้เผยแพร่ผลวิจัยซึ่งระบุว่า ประชาชนชาวมอนเตเนโกร 73.8% สนับสนุนให้ประเทศเข้าเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป และ 86.9% จะโหวตสนับสนุนหากมีการทำประชามติ และเมื่อไม่นานมานี้ Oana Cristina Popa เอกอัครราชทูตสหภาพยุโรปประจำมอนเตเนโกร กล่าวว่า ความเชื่อมั่นของประชาชนชาวมอนเตเนโกรเป็นแรงกระตุ้นสหภาพยุโรปและสนับสนุนการเข้าเป็นสมาชิกของมอนเตเนโกร

ภายใต้โปรแกรมการลงทุนเพื่อขอสัญชาติของมอนเตเนโกรนั้น ผู้สมัครต้องเข้ามาลงทุนเพื่อประโยชน์ทางเศรษฐกิจของประเทศ เมื่อผ่านกระบวนการพิจารณาและตรวจสอบอย่างเข้มงวด ซึ่งรวมถึงการตรวจสอบภูมิหลังอย่างละเอียดโดยบริษัทผู้เชี่ยวชาญ ผู้สมัครและครอบครัวจะได้รับสัญชาติมอนเตเนโกร โดยผู้สมัครรายหลักต้องมีอายุเกิน 18 ปี มีคุณสมบัติตามที่กำหนด และต้องลงทุน 100,000 ยูโรในรัฐบาลมอนเตเนโกร เพื่อพัฒนาหน่วยงานรัฐระดับท้องถิ่นที่ยังด้อยพัฒนา นอกจากนี้ ผู้สมัครสามารถเลือกลงทุนขั้นต่ำ 450,000 ยูโรในโครงการพัฒนาที่ได้รับการรับรองในเมืองหลวงพอดกอรีตซาหรือในพื้นที่ชายฝั่งที่มีชื่อเสียง ขณะเดียวกัน ผู้สมัครสามารถเลือกลงทุนขั้นต่ำ 250,000 ยูโรในโครงการพัฒนาที่ได้รับการรับรองทางตอนเหนือหรือตอนกลางของประเทศ (รวมถึงพอดกอรีตซา) โดยมีค่าธรรมเนียมของรัฐและค่าธรรมเนียมอื่น ๆ เพิ่มเติมด้วย

Dr. Juerg Steffen  ซีอีโอของ Henley & Partners กล่าวว่า โปรแกรมการลงทุนเพื่อขอสัญชาติจะช่วยเพิ่มกิจกรรมทางธุรกิจและโอกาสในการจ้างงาน ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อประชาชนชาวมอนเตเนโกรทุกคน “การลงทุนเพื่อขอสัญชาติช่วยให้รัฐเอกราชอย่างมอนเตเนโกรมีแหล่งรายได้ใหม่ที่ยั่งยืนโดยไม่ต้องลงทุนเกินตัว ท่ามกลางสถานการณ์โรคระบาดในขณะนี้ รวมถึงวิกฤตครั้งก่อน ๆ อย่างเช่นวิกฤตการเงินปี 2551 โปรแกรมการลงทุนเพื่อขอสัญชาติได้สร้างมูลค่ามหาศาลทั้งสำหรับนักลงทุนและรัฐเอกราชที่ต้องการแหล่งรายได้ทางเลือก”