Home แคทตาล๊อค การเงิน-หลักทรัพย์ Liquid Group เตรียมเปิดระบบชำระเงินผ่าน QR บนแพลตฟอร์ม UPI ใน 10 ตลาดทั่วเอเชีย

Liquid Group เตรียมเปิดระบบชำระเงินผ่าน QR บนแพลตฟอร์ม UPI ใน 10 ตลาดทั่วเอเชีย

30
0

การจับมือเป็นพันธมิตรครั้งนี้รับประกันว่า การทำธุรกรรมผ่าน QR บนระบบ UPI เป็นที่ยอมรับของร้านค้าทั่วสิงคโปร์ มาเลเซีย ไทย ฟิลิปปินส์ เวียดนาม กัมพูชา ฮ่องกง ไต้หวัน เกาหลีใต้ และญี่ปุ่น

NPCI International Payments (NIPL) ซึ่งเป็นบริษัทระหว่างประเทศในเครือ National Payment Corporation of India ได้จับมือเป็นพันธมิตรกับ Liquid Group Pte. Ltd. (Liquid Group) ผู้ให้บริการชำระเงินดิจิทัลข้ามพรมแดนระดับชั้นนำ เพื่อเปิดตัวการชำระเงินผ่าน QR บนระบบ UPI ในตลาด 10 แห่งทั่วเอเชียเหนือและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

Unified Payments Interface (UPI) เป็นระบบชำระเงินแบบเรียลไทม์ทันที (RTP) ทำให้ผู้ใช้โอนเงินแบบเรียลไทม์ข้ามบัญชีธนาคารหลายบัญชีได้ โดยไม่ต้องเปิดเผยรายละเอียดของบัญชีธนาคารหนึ่งให้แก่อีกฝ่าย UPI นับเป็นหนึ่งในระบบ RTP ที่ประสบความสำเร็จสูงสุดทั่วโลก โดยเป็นระบบที่ใช้งานง่าย ปลอดภัย และมั่นคงในการใช้งานแบบบุคคลกับบุคคล (P2P) และบุคคลกับร้านค้า (P2M) และในปี 2563 UPI ทำให้ธุรกิจการซื้อขายเกิดขึ้นคิดเป็นมูลค่า 4.57 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเทียบเท่ากับราว 15% ของ GDP อินเดีย

Liquid Group มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่สิงคโปร์ โดยเป็นผู้บริหารเครือข่ายบริการชำระเงินด้วย QR ซึ่งทำให้ใช้ระบบการชำระเงินและแอปชำระเงินดิจิทัลข้ามพรมแดนได้ Liquid Group ผนวกรวมเครือข่ายพันธมิตรที่มองหาผู้ค้าในตลาด 10 แห่ง ซึ่งได้แก่สิงคโปร์ มาเลเซีย ไทย ฟิลิปปินส์ เวียดนาม กัมพูชา ฮ่องกง ไต้หวัน เกาหลีใต้ และญี่ปุ่น ด้วยการจัดหากฎการดำเนินงานที่ประสานงานร่วมกัน ประสบการณ์การใช้งานที่ดีขึ้น รวมทั้งมาตรฐานในการปฏิบัติตามกฎร่วมกัน Liquid Group และเครือข่ายพันธมิตรที่มองหาผู้ค้าจึงมีความพร้อมมากที่จะรองรับการทำให้ระบบชำระเงิน UPI Payments เป็นระบบสากล

ความร่วมมือกันระหว่าง NIPL กับ Liquid Group ในครั้งนี้ จะทำให้ผู้ใช้แอป BHIM ใช้ระบบจ่ายเงินผ่าน QR บน UPI ตามร้านค้าต่าง ๆ ได้กว่า 2 ล้านแห่งทั่วเอเชียเหนือและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้ตั้งแต่ต้นปี 2565 เป็นต้นไป

Jeremy Tan ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ Liquid Group กล่าวว่า “เรารู้สึกตื่นเต้นกับการเป็นพันธมิตรกับ NIPL ในครั้งนี้ เนื่องจากคาดว่าการเดินทางข้ามพรมแดนจะเกิดขึ้นอีกครั้งในไม่ช้านี้ เราจึงได้ทำงานร่วมกับพันธมิตรที่มองหาผู้ค้า เพื่อเตรียมตัวรับการชำระเงินผ่าน QR แบบไร้สัมผัสจากต่างประเทศ ระบบ UPI มีการเติบโตแบบก้าวกระโดดในอินเดีย เราจึงเฝ้ารอคอยที่จะสนับสนุนการขยายตัวที่รวดเร็วทั่วภูมิภาคในครั้งนี้”

Ritesh Shukla ซีอีโอจาก NIPL กล่าวว่า “การเป็นพันธมิตรเชิงกลยุทธ์กับ Liquid Group ในครั้งนี้เป็นขั้นตอนที่ทรงพลัง เพื่อมุ่งสู่การบรรลุวิสัยทัศน์ของเราในการนำโซลูชันการชำระเงินที่มีเสถียรภาพและได้รับความนิยมของเราไปมอบให้แก่ตลาดโลก เรามั่นใจว่า ศักยภาพในผลิตภัณฑ์ที่เห็นได้ชัดเจนของเรา บวกกับเครือข่ายร้านค้าที่กว้างขวางของ Liquid Group จะทำให้เกิดการยอมรับและการขยายการชำระเงินผ่าน QR บนระบบ UPI ในตลาดเอเชีย”

เกี่ยวกับ  Liquid Group:

Liquid Group เป็นบริษัทฟินเทคระดับชั้นนำที่มีสำนักงานใหญ่อยู่ในสิงคโปร์ โดยมีฐานการดำเนินงานทั่วเอเชียแปซิฟิก บริษัทเป็นผู้ดำเนินการเครือข่าย XNAP Network (www.xnap.network) ซึ่งเป็นเครือข่ายชำระเงินด้วย QR บน API แบบเปิดที่รองรับการชำระเงินข้ามพรมแดนผ่านแอปพลิเคชัน QR ของธนาคารและผู้ให้บริการที่ไม่ใช่ธนาคารในหลายตลาดทั่วภูมิภาค

Liquid Group ยังให้บริการโซลูชันชำระเงินภาคองค์กรทั้งในประเทศและแบบข้ามพรมแดนแก่บริษัทในกลุ่ม B2B และ B2C ด้วย

Liquid Group ถูกกำกับดูแลในฐานะสถาบันชำระเงินที่สำคัญโดยธนาคารกลางสิงคโปร์ เพื่อให้บริการ Account Issuance Service, E-money Issuance Service, Merchant Acquisition Service, Domestic Money Transfer Service และ Cross-border Money Transfer Service บริษัทยังเป็นสถาบันการเงินที่ไม่ใช่ธนาคารในเครือของ PayNow และเครือข่าย FAST ของสิงคโปร์ด้วย

เกี่ยวกับ NPCI International:

NPCI International Payments Limited (NIPL) ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 3 เมษายน 2563 ในฐานะบริษัทในเครือของ National Payments Corporation of India (NPCI) ในฐานะที่เป็นบริษัทระหว่างประเทศในเครือของ NPCI บริษัท NIPL จึงมีความมุ่งมั่นในการติดตั้ง Unified Payments Interface (UPI) ระบบชำระเงินแบบเรียลไทม์ที่จัดทำขึ้นในประเทศและประสบความสำเร็จของ NPCI และ RuPay ซึ่งเป็นระบบชำระเงินผ่านบัตรนอกประเทศอินเดีย

NPCI ประสบความสำเร็จในการพัฒนาและพิสูจน์ให้เห็นศักยภาพของผลิตภัณฑ์และเทคโนโลยีในตลาดในประเทศ ด้วยการเปลี่ยนแปลงระบบชำระเงินในอินเดีย แต่ในทางกลับกัน หลายประเทศก็ต้องการให้จัดทำระบบชำระเงินแบบเรียลไทม์ หรือระบบชำระเงินผ่านบัตรในประเทศในประเทศของตนเอง

ด้วยความรู้และประสบการณ์ที่มี NIPL จึงให้ความช่วยเหลือทางเทคโนโลยีแก่ประเทศต่าง ๆ เหล่านี้ได้ ผ่านการให้ใบอนุญาต ให้คำปรึกษาในเรื่องการจัดทำระบบชำระเงินแบบเรียลไทม์เพื่อตอบสนองความต้องการที่เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็วของภาคธุรกิจที่เติบโตเร็วทั่วโลก NIPL มุ่งเน้นไปที่การเปลี่ยนแปลงระบบชำระเงินทั่วโลกโดยใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรม นอกจากบริษัทจะสร้างระบบชำระเงินให้แก่ชาวอินเดียแล้ว ยังยกระดับประเทศอื่น ๆ ด้วยการพัฒนาศักยภาพการชำระเงินของพวกเขาผ่านความช่วยเหลือทางเทคโนโลยี การให้คำปรึกษา และโครงสร้างพื้นฐานด้วย