Home แคทตาล๊อค ทั่วไป เขตนำร่องไปเซ่อเปิดกว้างเต็มรูปแบบ มุ่งการพัฒนาคุณภาพสูง

เขตนำร่องไปเซ่อเปิดกว้างเต็มรูปแบบ มุ่งการพัฒนาคุณภาพสูง

228
0

กรมประชาสัมพันธ์ เทศบาลเมืองไป่เซ่อ เปิดเผยว่า การประชุมและพิธีลงนามการลงทุนเขตนำร่องการพัฒนาและเปิดสู่ภายนอกเมืองไป่เซ่อ เขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง (Baise Key Development and Opening Pilot Zone) ได้มีขึ้นเมื่อวันที่ 11 กันยายนที่ผ่านมา ณ นครหนานหนิง โดยมีการลงนามโครงการทั้งหมด 47 โครงการด้วยเม็ดเงินลงทุนรวม 3.12 หมื่นล้านหยวน นับเป็นเวลาหนึ่งปีแล้วที่เขตนำร่องไปเซ่อ (Baise Pilot Zone) ได้รับการอนุมัติ โดยในช่วงปีแรกนั้น เขตนำร่องไปเซ่อได้เปิดสู่ภายนอกมากขึ้นและกระชับความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการค้า ก้าวขึ้นสู่แถวหน้าของความสัมพันธ์ฉันมิตรระหว่างจีนกับอาเซียน รวมถึงมีบทบาทสำคัญในการสร้างโครงการ “Belt and Road”
การค้าชายแดนเติบโตในระดับที่ดี ขณะที่การเปลี่ยนแปลงและการยกระดับการค้าชายแดนประสบความสำเร็จในขั้นต้น ปัจจุบัน เขตนำร่องไปเซ่อส่งเสริมนิคมการดำเนินการ 3 แห่ง โครงการดำเนินการสินค้านำเข้าผ่านการค้าชายแดน 19 โครงการ และสหกรณ์การค้าชายแดน 20 แห่ง ซึ่งได้กระตุ้นการพัฒนาภายในด้านการค้าชายแดนอย่างมาก ในปี 2563 แม้จะเผชิญกับสถานการณ์ที่เลวร้ายจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 การค้าชายแดนในไปเซ่อกลับสวนกระแส และปรับตัวขึ้น เมื่อคำนึงถึงยอดการนำเข้าและการส่งออกทั้งหมด 4.7 พันล้านหยวน โดยขยายตัว 59.5% เมื่อเทียบเป็นรายปี และนับตั้งแต่เดือนม.ค.-ก.ค.ปีนี้ เมืองแห่งนี้มีมูลค่าการส่งออกและนำเข้าถึง 2.3829 หมื่นล้านหยวน เพิ่มขึ้น 124% เมื่อเทียบเป็นรายปี ซึ่งครองอันดับ 1 ในเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วงเมื่อดูในแง่ของอัตราการเติบโต
เจ้าหน้าที่จาก Jingxi Baocheng Food Co., Ltd. กล่าวว่า “ศุลกากรได้ดำเนินการปฏิรูปรูปแบบธุรกิจมาแล้วมากมาย เช่น ผ่านการปฏิรูปที่อนุญาตให้นักธุรกิจที่ดำเนินการค้าบริเวณชายแดนขนส่งสินค้านำเข้าไปยังโรงงานแปรรูปได้โดยตรง สินค้านำเข้าของเรา เช่น กุ้งสดแช่แข็ง สามารถขนส่งไปยังห้องเย็นได้โดยตรง ซึ่งช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย และทำให้พิธีการศุลกากรมีประสิทธิภาพมากขึ้น ดังนั้น บริษัทสามารถดำเนินการได้อย่างมีประสิทธิภาพ และผลตอบแทนจากการปฏิรูปจะเป็นประโยชน์ต่อนักธุรกิจในการค้าชายแดนมากขึ้น”
ในการสร้างเงื่อนไขการค้าที่สะดวกสำหรับผู้ค้าต่างประเทศ เขตนำร่องไปเซ่อได้เปิดตัวโมเดลธุรกิจอย่างจริงจัง ไม่ว่าจะเป็น “การส่งออกและการนำเข้าเต็มรูปแบบ + แอปพลิเคชันแบบรวมศูนย์” “ใบอนุญาตหนึ่งใบสำหรับคำสั่งซื้อหลายรายการ + แอปพลิเคชันแบบรวมศูนย์” “แอปพลิเคชันแบบ 2 ขั้นตอน” และ “แอปพลิเคชันล่วงหน้าและการตรวจสอบที่จุดตรวจ” สำหรับการนำเข้าและส่งออกบนทางหลวงชายแดน นอกจากนี้ ยังมีการปฏิรูปธุรกิจด้วย ทั้งการใช้งานแอปพลิเคชัน “รวมศูนย์” กับการค้าชายแดน และนโยบายที่ทำให้ขนส่งสินค้าไปยังโรงงานแปรรูปได้โดยตรง ซึ่งช่วยยกระดับผลประโยชน์ทางการค้าต่างประเทศอย่างมาก และช่วยประหยัดเวลาและต้นทุนของผู้บริโภคและพ่อค้าด้วย
ขณะเดียวกัน เขตนำร่องไปเซ่อได้ส่งเสริมการบริการสาธารณะ เช่น “หลากหลายเรื่องในระบบเดียว” และ “บริการแบบครบวงจร” และเพื่อบรรลุเป้าหมายใน “การจัดการทีละครั้ง” เขตนำร่องไปเซ่อได้สร้างความก้าวหน้าอย่างมากในการพัฒนาโครงการสำคัญ การบริการภาครัฐที่มีประสิทธิภาพได้รับความสนใจจากนักลงทุนจำนวนมาก โดยข้อมูลสถิติระบุว่า นับตั้งแต่เขตนำร่องไปเซ่อได้รับการอนุมัติ มีโครงการที่เริ่มต้นแล้วถึง 206 โครงการ ด้วยเม็ดเงินลงทุนรวม 1.988 แสนล้านหยวน และโครงการสำคัญที่อยู่ระหว่างการวางแผนอีก 250 โครงการที่มีเม็ดเงินลงทุนรวม 1.01 ล้านล้านหยวน
ที่มา: กรมประชาสัมพันธ์ เทศบาลเมืองไป่เซ่อ
ลิงก์ภาพประกอบข่าว:
ลิงก์: http://asianetnews.net/view-attachment?attach-id=402001
คำบรรยายภาพ: ภาพเขตนำร่องไป่เซ่อในมุมสูง
ลิงก์: http://asianetnews.net/view-attachment?attach-id=402013
คำบรรยายภาพ: ด่านหลงปัง เขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง