Home แคทตาล๊อค ทั่วไป ABB สั่งซื้อระบบเซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจนแบบอัลคาไลน์ล็อตแรกจาก AFC Energy เพื่อรองรับการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า

ABB สั่งซื้อระบบเซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจนแบบอัลคาไลน์ล็อตแรกจาก AFC Energy เพื่อรองรับการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า

531
0

AFC Energy ผู้นำด้านเทคโนโลยีการผลิตพลังงานไฮโดรเจน มีความยินดีที่ได้ประกาศให้ทราบว่า ABB B.V. ซึ่งเป็นบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำระดับโลก ได้สั่งซื้อระบบเซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจน “S” Series ที่มีความหนาแน่นของพลังงานสูง และเป็นระบบกำเนิดไฟฟ้าที่ปล่อยคาร์บอนเป็นศูนย์ โดยคำสั่งซื้อล็อตแรกคิดเป็นมูลค่า 4 ล้านปอนด์ และคาดว่าจะส่งมอบได้ก่อนกำหนดในช่วงต้นปี 2566

ABB จะใช้ระบบ “S” Series ที่มีกำลังผลิตไฟฟ้าอยู่ที่ 200kW สำหรับชาร์จแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า (EV) ที่มีกำลังสูง โดยระบบ S Series สามารถใช้เชื้อเพลิงได้ทั้งไฮโดรเจนและแอมโมเนีย ทั้งนี้ ABB เป็นผู้นำระดับโลกในการให้บริการโซลูชันชาร์จรถยนต์ EV ในตลาด 80 แห่งทั่วโลก และความร่วมมือกับ AFC Energy ในครั้งนี้จะช่วยให้ ABB สามารถให้บริการชาร์จไฟกำลังสูงแก่รถ EV เพื่อรองรับลูกค้าในภูมิภาคต่าง ๆ ซึ่งยังไม่มีระบบโครงข่ายไฟฟ้าหรือมีไม่เพียงพอ

ในช่วงฤดูร้อนที่ผ่านมา AFC Energy ประสบความสำเร็จในการส่งมอบระบบชาร์จไฟแบบครบวงจรให้กับ ABB ในเอสโตเนีย โดยเทคโนโลยีเซลล์เชื้อเพลิง “L” Series ของ AFC Energy สามารถใช้งานร่วมกับระบบกักเก็บพลังงานและเทคโนโลยีการชาร์จรถ EV ของ ABB ได้เป็นอย่างดี

สำหรับระบบ “S” Series จะใช้เทคโนโลยี Anion Exchange Membrane (AEM) รุ่นใหม่ของ AFC Energy เพื่อให้ได้ความหนาแน่นของพลังงานคุณภาพระดับโลกจากเซลล์เชื้อเพลิง โดย “S” Series จะติดตั้งในตู้ที่มีขนาดใกล้เคียงกับตู้คอนเทนเนอร์สินค้าขนาด 10 ฟุต

นอกจากนี้ “S” Series ที่มีกำลังผลิตไฟฟ้า 200kW ยังเหมาะกับการใช้งานในรูปแบบอื่น ๆ ซึ่ง ABB และ AFC Energy ได้พัฒนาร่วมกัน อาทิ ดาต้าเซ็นเตอร์ การขนส่ง และระบบออฟกริด

Frank Muehlon ประธานฝ่าย E-mobility ของ ABB กล่าวว่า

“การเปลี่ยนมาใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้ามีแนวโน้มที่รวดเร็วขึ้น จึงมีความจำเป็นอย่างเร่งด่วนที่จะต้องเพิ่มขีดความสามารถในการชาร์จ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งในแง่ของความคุ้มค่า ซึ่งบางพื้นที่ระบบไฟฟ้ายังเข้าไม่ถึงหรือมีไม่เพียงพอ เราเชื่อมั่นว่าระบบเซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจนที่ปล่อยคาร์บอนเป็นศูนย์ของ AFC Energy จะมีส่วนช่วยเปิดทางทุกคนเข้าถึงรถยนต์ไฟฟ้าได้”

Adam Bond ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ AFC Energy กล่าวว่า

“เรายินดีที่ได้รับคำสั่งซื้อระบบเซลล์เชื้อเพลิง “S” Series ล็อตแรกจาก ABB และมุ่งมั่นที่จะส่งมอบระบบชาร์จรถยนต์ไฟฟ้ากำลังไฟ 200kW ให้ได้ในช่วงต้นปี 2566″

“AFC Energy มีความมุ่งมั่นที่จะสนับสนุน ABB ในการส่งมอบโครงสร้างพื้นฐาน e-Mobility ที่ยั่งยืนเพื่อรองรับปริมาณรถยนต์ไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้นทั่วโลก เราเชื่อมั่นว่าแพลตฟอร์มเซลล์เชื้อเพลิง “S” Series รุ่นใหม่จะเป็นเทคโนโลยีเซลล์เชื้อเพลิงประสิทธิภาพสูงที่ใครก็เลือกใช้ และสอดคล้องกับกลยุทธ์ด้านการใช้เชื้อเพลิงที่หลากหลาย พร้อมมอบความหนาแน่นและประสิทธิภาพของพลังงานสูงสุดด้วยเทคโนโลยี AEM”

เกี่ยวกับ AFC Energy

AFC Energy plc เป็นผู้จำหน่ายระบบเซลล์เชื้อเพลิงแบบอัลคาไลน์ที่ปรับขยายให้สอดรับกับปริมาณการใช้งานได้ เพื่อมอบพลังงานไฟฟ้าสะอาดสำหรับการใช้งานทั้งแบบออนกริดและออฟกริด โดยมีการคิดค้นพัฒนาเทคโนโลยีดังกล่าวตลอด 12 ปีที่ผ่านมาในสหราชอาณาจักร จนตอนนี้สามารถใช้กับเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า ระบบพลังงานออฟกริดแบบกระจายศูนย์ และดาต้าเซ็นเตอร์ได้แล้ว ทั้งยังมีโอกาสนำไปใช้งานในการเดินเรือและระบบราง โดยถือเป็นหนึ่งในแนวทางการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนจากการใช้พลังงานไฟฟ้าในท้องถิ่น ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.afcenergy.com

เกี่ยวกับ ABB

ABB (ABBN: SIX Swiss Ex) เป็นผู้นำเทคโนโลยีระดับโลกที่ผลักดันให้เกิดการพลิกโฉมในสังคมและอุตสาหกรรม เพื่อสร้างอนาคตที่มีความยั่งยืนและมีประสิทธิผลมากยิ่งขึ้น โดย ABB ได้ขยายขอบเขตด้านเทคโนโลยีเพื่อขับเคลื่อนประสิทธิภาพการดำเนินงานไปสู่ระดับใหม่ ด้วยการเชื่อมโยงซอฟต์แวร์เข้ากับระบบไฟฟ้า ระบบหุ่นยนต์ ระบบอัตโนมัติ และระบบควบคุมการเคลื่อนไหว ทั้งนี้ ABB สั่งสมประสบการณ์ยาวนานกว่า 130 ปี และความสำเร็จของบริษัทขับเคลื่อนด้วยพนักงานที่มีทักษะความสามารถราว 110,000 คน ในกว่า 100 ประเทศ ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.abb.com