Home แคทตาล๊อค ทั่วไป Turing ขึ้นแท่นยูนิคอร์นรายใหม่ หลังระดมทุนรอบ Series D

Turing ขึ้นแท่นยูนิคอร์นรายใหม่ หลังระดมทุนรอบ Series D

187
0
Jonathan Siddharth, Founder & CEO of Turing (left) and Vijay Krishnan, Founder and CTO (right) built Turing to let companies spin up their engineering dream team in the cloud.

Turing บริษัท Intelligent Talent Cloud มีมูลค่าเกินหลัก 1 พันล้านดอลลาร์

Turing บริษัท Intelligent Talent Cloud ชั้นนำระดับโลก ประกาศในวันนี้ว่า บริษัทได้กลายเป็นยูนิคอร์นรายใหม่ หลังระดมทุนได้ 87 ล้านดอลลาร์ ทำให้บริษัทมีมูลค่ารวมประมาณ 1.1 พันล้านดอลลาร์ การระดมทุนรอบ Series D นี้นำโดย WestBridge Capital ร่วมกับ Foundation Capital และนักลงทุนรายใหม่อย่าง StepStone Group

WestBridge Capital เป็นกองทุนระดับ 7 พันล้านดอลลาร์ที่มีความเชี่ยวชาญอย่างล้ำลึกในด้านบริการ SaaS และ IT โดยได้ลงทุนในบริษัทผู้ให้บริการ IT มาแล้วทั่วโลก เช่น Cognizant Technology Solutions และ Global Logic ส่วน Foundation Capital ซึ่งมีเงินทุนในการดูแล 4 พันล้านดอลลาร์ ได้ลงทุนในบริษัทชั้นนำอย่าง Netflix, Uber และ Solana ขณะที่ StepStone Group เป็นกองทุนหุ้นเติบโตระยะสุดท้ายในวงเงิน 2.2 หมื่นล้านดอลลาร์ ซึ่งลงทุนในบริษัทผู้ให้บริการคลาวด์งานบุคลากรชั้นนำอย่าง WorkRise (RigUp) และ Trusted Health สำหรับนักลงทุนรายอื่น ๆ ในการระดมทุนรอบนี้ประกอบด้วย AltaIR Capital, HR Tech Investments LLC (ในเครือ Indeed), Brainstorm Ventures, Frontier Ventures, Modern Venture Partners และ Plug and Play Scale Fund การระดมทุนรอบล่าสุดที่ทำให้บริษัทได้ชื่อเป็นยูนิคอร์นนี้ ส่งผลให้ Turing ระดมทุนรวมทุกรอบได้กว่า 140 ล้านดอลลาร์ ทั้งยังมีผู้เสนอลงทุนเกินกว่าจำนวนที่เปิดรับไว้อย่างมาก ทำให้ Turing ตัดสินใจเปิดการลงทุนในรูปแบบ Simple Agreement for Future Equity (“SAFE”) โดยกำหนดเพดานไว้ที่ 4 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งมีผู้ซื้อเกินจำนวนที่เปิดเช่นกัน

Turing มีนักพัฒนาเพิ่มขึ้นกว่า 9 เท่าในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา หลังระดมทุนรอบ Series B เมื่อเดือนธันวาคม 2563 โดยดึงบริษัทรายใหญ่ ๆ มาเป็นลูกค้าได้มากมาย ทั้ง Johnson & Johnson, Coinbase, Rivian, Dell, Disney, Plume และ VillageMD บริษัทมีนักพัฒนากว่า 1 ล้านรายจาก 140 ประเทศ ซึ่งการที่ Turing เติบโตอย่างก้าวกระโดดนี้ ช่วยดันให้บริษัทขึ้นแท่นบริษัทอันดับหนึ่งในสาขาที่มีการแข่งขันดุเดือดอย่าง B2B ในการจัดอันดับ 50 สตาร์ทอัพไฟแรงประจำปี 2564 ของ The Information

“เรามีพันธกิจในการผลักดันให้คนทั่วโลกปลดล็อกศักยภาพของตัวเองอย่างเต็มที่” Jonathan Siddharth ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ Turing กล่าว “เรากำลังใช้ชีวิตอยู่ในโลกที่เน้นการทำงานจากทุกสถานที่ ซึ่งบริษัททุกแห่งกำลังเร่งตักตวงประโยชน์ของการมีทีมวิศวกรมากความสามารถทั่วโลก อนาคตคือทีมระดับโลกที่กระจายตัวในสถานที่ต่าง ๆ”

เหตุผลที่เป็นเช่นนั้นชัดเจนมาก โดยบริษัทเข้าถึงแหล่งรวมวิศวกรที่มีให้เลือกอยู่มากมายได้ ทั้งยังเข้าถึงนักพัฒนาฝีมือระดับซิลิคอนวัลเลย์ได้กว่าหลายแสนคน Turing ได้แรงบันดาลใจจากความต้องการทำสิ่งที่ผู้ประกอบการอย่าง Jonathan Siddharth และ Vijay Krishnan ได้ทำไว้จากประสบการณ์ในการยกระดับสตาร์ทอัพแห่งแรกของทั้งสองอย่าง Rover ซึ่งถือกำเนิดขึ้นโดยเน้นการทำงานจากทุกสถานที่เช่นกัน จนถูกซื้อกิจการไปเมื่อปี 2560

“ความสำเร็จของ Turing นั้นมหัศจรรย์มาก ๆ” Sumir Chadha กรรมการผู้จัดการของ WestBridge Capital กล่าว “ในช่วง 2 ทศวรรษที่ผ่านมา เราได้ลงทุนและเห็นการถือกำเนิดของบริษัทใหญ่ ๆ ที่พัฒนาขึ้นจากต่างแดนทั่วโลก Turing ขอบุกเบิกยุคใหม่สำหรับบริษัทเหล่านี้ โดยมีแมชชีนเลิร์นนิงและระบบอัตโนมัติเป็นหัวใจสำคัญ”

อย่างไรก็ดี การทำงานทางไกลเป็นเรื่องยาก เพราะโซลูชันที่ใช้กันแพร่หลายไม่ได้รองรับการทำงานทางไกล กระบวนการจ้างงานทั่วไปนั้นใช้เวลาหลายเดือน ขณะที่ผู้นำทีมวิศวกรใช้เวลาถึง 40% ไปกับการจ้างงาน ตัวเลือกที่นิยมกันทั่วไปคือการใช้บริการของบริษัทผู้ให้บริการ IT ตัวแทนจ้างบุคลากร หรือตลาดสรรหาบุคลากรที่หาคนจากแหล่งรวมบุคลากรในพื้นที่แต่ไม่ได้กรองหาวิศวกรโดยเฉพาะ สิ่งนี้ทำให้การหาคนมาทำงานเป็นเรื่องที่ใช้เวลานาน ทั้งยังทำให้บริษัทหลายแห่งดึงดูดบุคลากรที่มีความสามารถจริง ๆ ไม่ได้

บริการ Intelligent Talent Cloud ของ Turing ช่วยแก้ปัญหาในการสรรหาบุคลากรสายเทคโนโลยีหลักล้านล้านดอลลาร์นี้ได้ ด้วยการผนวกรวมการเข้าถึงอย่างครอบคลุมเข้ากับ AI เพื่อส่งตัววิศวกรที่มีคุณสมบัติตรงใจโดยคิดค่าบริการเป็นเดือน ซอฟต์แวร์ของบริษัททำหน้าที่ค้นหาคนเก่งทั่วโลก ใช้ AI ยกระดับการจับคู่ กำจัดความซับซ้อนในการปฏิบัติตามข้อกำหนดและการดูแลพนักงานใหม่ และทำให้ผู้จัดการและนักพัฒนาร่วมมือกันง่ายขึ้น

สิ่งนี้ช่วยให้ทีมวิศวกรของลูกค้าไม่ต้องเสียเวลาสัมภาษณ์ ทำให้ประหยัดเวลาในการสัมภาษณ์ทางวิศวกรรมได้กว่า 50 ชั่วโมงต่อบุคลากรหนึ่งคน ด้วยอัตราความสำเร็จในการจับคู่สูงถึง 97% เท่ากับว่า Turing ช่วยให้บริษัททั้งหลายสร้างทีมวิศวกรในฝันในคลาวด์ได้ง่ายเหมือนกับสร้างเซิร์ฟเวอร์บน Amazon AWS

“วิสัยทัศน์อันทะเยอทะยานของ Turing ในการเปิดโอกาสอันยอดเยี่ยมให้นักพัฒนาทั่วโลกเป็นเรื่องที่สร้างแรงบันดาลใจมาก” John Avirett หุ้นส่วนของ StepStone Group กล่าว “บริการ Intelligent Talent Cloud เป็นหนทางอันเยี่ยมยอดในการเปิดการเข้าถึงและสร้างการเชื่อมต่อที่ยั่งยืนเกินกว่าการเซ็นสัญญา โดยพัฒนากระบวนการดังกล่าวให้กลายเป็นการวางแผนอาชีพในระยะยาวสำหรับตัวบุคคลและบริษัทลูกค้า”

ปัจจุบัน บริษัทรองรับงาน 15 สาขา และรองรับเทคโนโลยีกว่า 100 รายการ กลไกคัดกรองอันทันสมัยของบริษัทจะสร้างโปรไฟล์ที่ล้ำลึกและอัพเดทตลอดเวลาให้นักพัฒนาทุกคน ระบบจับคู่อันชาญฉลาดจะหาวิศวกรที่ดีที่สุดในแต่ละตำแหน่ง พร้อมแสดงข้อมูลสนับสนุนด้วย โดยหลังจับคู่แล้ว Turing ก็จะทำให้การพัฒนาทางไกลเป็นเรื่องง่าย ตรงตามข้อกำหนด และปลอดภัย บริษัทที่มุ่งเน้นการทำงานทางไกลนี้จะดูแลเรื่องงานทรัพยากรบุคคลทั่วโลก รวมถึงค่าจ้าง การสนับสนุนนักพัฒนา และปฏิบัติตามมาตรการความปลอดภัยของลูกค้าแต่ละราย

Ashu Garg จาก Foundation Capital ซึ่งเป็นผู้นำการระดมทุนรอบ Seed ของ Turing เมื่อปี 2563 และได้มีส่วนร่วมในการระดมทุนทุกรอบมานับตั้งแต่นั้น กล่าวว่า “Turing ได้พัฒนาแขนงต่าง ๆ ในอุตสาหกรรมขนาดใหญ่นี้เป็นผลิตภัณฑ์ และได้เข้ามาพลิกโฉมและวิสัยทัศน์ในการเดินหน้าสู่อนาคต”

คุณ Siddharth กล่าวว่า “วิธีการทำงานของเราได้เปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง เมื่อโลกเปลี่ยนไปทำงานทางไกลและใช้ระบบคลาวด์ในการหาบุคลากร เราก็กำลังก้าวเข้าสู่ยุคทองของอุตสาหกรรมเทคโนโลยี บัดนี้คุณทำงานในซิลิคอนวัลเลย์ได้โดยไม่ต้องอยู่ในซิลิคอนวัลเลย์ด้วยซ้ำ ความสามารถได้กลายเป็นสิ่งสากลไปแล้ว และโอกาสก็เช่นกัน”

เกี่ยวกับ Turing

Turing เป็นผู้ให้บริการ Intelligent Talent Cloud ซึ่งเป็นแพลตฟอร์ม AI อัตโนมัติที่เปิดโอกาสให้บริษัทต่าง ๆ คัดกรอง จ้างงาน และดูแลนักพัฒนาซอฟต์แวร์ทั่วโลกจากทางไกลได้เพียง “กดปุ่ม” Turing มีนักพัฒนาบนแพลตฟอร์มกว่า 1 ล้านรายจากกว่า 140 ประเทศ เพื่อให้สร้างทีมวิศวกรในฝันได้บนคลาวด์

นักลงทุนของ Turing ประกอบด้วย WestBridge Capital, Foundation Capital, StepStone Group, Modern Venture Partners, HR Tech Investments LLC, Frontier Ventures, AltaIR Capital, PNP Scale Fund, Mindset Ventures, Founders Fund, Chapter One Ventures, Plug and Play Tech Ventures, UpHonest Capital, Ideas & Capital, 500 Startups Vietnam, Canvas Ventures, B Capital, Peak State Ventures, CapitalX, Stanford StartX Fund, Amino Capital, Spike Ventures, Visary Capital, Brainstorm Ventures, Joint Journey, Gaingels, Adam D’Angelo, Gokul Rajaram, Cyan Banister, Beerud Sheth, Dmitry Chernyak, Lorenzo Thione, Manish Narula, Aditya Jami, Artem Bosov, Sanya Ohri, Maxim Shipilov, Mikhail Fisher, Steven Hellman, William Hughes, Josh Browder, Nirav Shah, Andy Raskin, Bakht Niyazov, Anes Kaldybayev, Christopher Nguyen & Ruby Chen, Dave Franke, Eduard Galyamov, Elena Petrova, Evgenii Prensniakov, Shariq Rizvi, Kirtika Ruchandani, Maksim Matcin, Manik Gupta, Marina Polskaya, Mykhailo Raitsyn, Nikolai Guzakov, Nikolay Kaginyan, Oleg Bogumirskiy, Solovev Sergeevich, Stephen Osborn & Meredith Osborn, Tim Thompson, Valentine Zavgorodnev, Timofei Andrianov, Anna Mikhaylova, Yanovskiy Oleg, Alevtina Beloglazov, Siqi Chen, Yi Ding, Sunil Rajaraman, Parakram Khandpur, Kintan Brahmbhatt, Cameron Drummond, Kevin Moore, Sundeep Ahuja, Auren Hoffman, Greg Back, Sean Foote, Kelly Graziadei, Bobby Balachandran, Ajith Samuel, Aakash Dhuna, Adam Canady, Steffen Nauman, Gordon Chang & Victoria Sandin, Sybille Nauman, Eric Cohen, Vlad V, Marat Kichikov, Piyush Prahladka, Manas Joglekar, Vladimir Khristenko, Tim and Melinda Thompson, Alexandr Katalov, Joseph and Lea Anne Ng, Jed Ng, Eric Bunting, Rafael Carmona, Jorge Carmona, Viacheslav Turpanov, James Borow, Ray Carroll, Suzanne Fletcher, Denis Beloglazov, Tigran Nazaretian, Andrew Kamotskiy, Ilya Poz, Natalia Shkirtil, Ludmila Khrapchenko, Ustavshchikov Sergey, Maxim Matcin และ Peggy Ferrell