Home แคทตาล๊อค ทั่วไป จีนพร้อมจัดมหกรรมโอลิมปิกฤดูหนาวอย่างราบรื่น ปลอดภัย และยอดเยี่ยม

จีนพร้อมจัดมหกรรมโอลิมปิกฤดูหนาวอย่างราบรื่น ปลอดภัย และยอดเยี่ยม

399
0

มหกรรมกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวปักกิ่งกำลังจะเปิดฉากขึ้นในวันนี้ (4 ก.พ.) โดยมีทัพนักกีฬาหลายพันคนจากทั่วโลกเข้าร่วมการแข่งขันสุดยิ่งใหญ่ ณ เมืองหลวงของประเทศจีน
นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน จะเข้าร่วมพิธีเปิดการแข่งขัน ณ สนามกีฬาแห่งชาติกรุงปักกิ่ง ร่วมกับผู้นำระดับโลกจากหลายสิบประเทศ ซึ่งรวมถึงนายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีแห่งรัสเซีย และเหล่าผู้บริหารองค์กรระหว่างประเทศ อาทิ นายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ
“โลกกำลังจับตามองจีน และจีนก็พร้อมแล้ว” นายสี จิ้นผิง กล่าวสุนทรพจน์ในพิธีเปิดการประชุมใหญ่คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) สมัยที่ 139 ผ่านทางวิดีโอลิงก์เมื่อวันพฤหัสบดี
ประธานาธิบดีจีนกล่าวกับนายโทมัส บาค ประธานไอโอซี และสมาชิกไอโอซีคนอื่น ๆ ว่า จีนจะพยายามอย่างเต็มที่ในการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่ราบรื่น ปลอดภัย และยอดเยี่ยม ให้กับโลก และปฏิบัติตามคำขวัญโอลิมปิก “Faster, Higher, Stronger – Together” หรือ “เร็วขึ้น สูงขึ้น แข็งแกร่งขึ้น ด้วยกัน”
นายสี จิ้นผิง ยังกล่าวขอบคุณไอโอซีที่สนับสนุนการกีฬาของจีนในภาพรวมมาอย่างยาวนาน รวมถึงให้การสนับสนุนและคำแนะนำในการเสนอตัวและเตรียมตัวเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาวครั้งนี้
จาก “หนึ่งโลก หนึ่งความฝัน” สู่ “ก้าวไปสู่อนาคตด้วยกัน”
นายสี จิ้นผิง กล่าวว่า จีนได้เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกอย่างแข็งขันและส่งเสริมจิตวิญญาณแห่งโอลิมปิกอย่างต่อเนื่อง “จาก “หนึ่งโลก หนึ่งความฝัน” ในปี 2008 สู่ “ก้าวไปสู่อนาคตด้วยกัน” ในปี 2022″
ทั้งนี้ ปักกิ่งเป็นเมืองแรกของโลกที่เป็นเจ้าภาพทั้งโอลิมปิกฤดูร้อนและฤดูหนาว
เมื่อ 14 ปีที่แล้ว มหกรรมโอลิมปิกปักกิ่ง 2008 ภายใต้สโลแกน “หนึ่งโลก หนึ่งความฝัน” (One World, One Dream) ได้แสดงให้โลกเห็นว่าจีนเปิดกว้างและโอบรับโลกอย่างไร ขณะที่ทั่วโลกต่างก็ต้อนรับจีนเช่นกัน
นายสี จิ้นผิง กล่าวสุนทรพจน์ว่า โลกกำลังประสบกับการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในศตวรรษนี้ นั่นคือ การแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งถือเป็นช่วงเวลาแห่งความสับสนวุ่นวาย การเปลี่ยนแปลง และความท้าทายนานัปการสำหรับมนุษยชาติ
ด้วยเหตุนี้ จึงเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 100 ปีที่คำขวัญโอลิมปิกได้รับการปรับเปลี่ยนเมื่อปีที่แล้ว ด้วยการเพิ่มหนึ่งคำที่สะท้อนสถานการณ์ได้ดีที่สุดนับตั้งแต่เกิดโรคระบาด นั่นคือคำว่า “ด้วยกัน” (Together)
นายโทมัส บาค ส่งสารเนื่องในวันปีใหม่ผ่านทางเว็บไซต์ของไอโอซีว่า มหกรรมโอลิมปิกฤดูหนาวปักกิ่ง 2022 จะเป็นโอกาสในการ “ทำตามคำขวัญโอลิมปิกใหม่ของเรา” นั่นคือ การแข็งแกร่งขึ้นด้วยการยืนหยัดด้วยกันอย่างเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน
สำหรับมหกรรมโอลิมปิกฤดูหนาว 2022 จีนใช้สโลแกน “ก้าวไปสู่อนาคตด้วยกัน” (Together for a Shared Future) เพื่อสะท้อนถึงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน และเรียกร้องให้มนุษยชาติผนึกกำลังกันเพื่อเผชิญหน้ากับความท้าทายทั่วโลก ซึ่งรวมถึงการแพร่ระบาดของโควิด-19
ดึงดูดชาวจีน 300 ล้านคนให้มาเล่นกีฬาฤดูหนาว
นายสี จิ้นผิง กล่าวสุนทรพจน์ในการประชุมของไอโอซีว่า จีนมุ่งมั่นที่จะทำตามอุดมคติของโอลิมปิกด้วยการกระทำที่เป็นรูปธรรม
เป้าหมายหลักของประธานาธิบดีจีนในการเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกฤดูหนาวก็คือ การสร้างแรงบันดาลใจให้ชาวจีน 300 ล้านคนให้มาเล่นกีฬาฤดูหนาว ซึ่งเป้าหมายดังกล่าวบรรลุผลสำเร็จแล้ว
นายสี จิ้นผิง กล่าวว่า การเตรียมความพร้อมและการจัดมหกรรมโอลิมปิกฤดูหนาว ช่วยให้ประเทศจีนได้ส่งเสริมการพัฒนาระดับภูมิภาค การสร้างระบบนิเวศ และการยกระดับคุณภาพชีวิต นอกเหนือไปจากการขยายขอบเขตการพัฒนากีฬาฤดูหนาวทั่วโลก
ข้อมูลจากสำนักงานสถิติแห่งชาติของจีนระบุว่า ชาวจีนกว่า 346 ล้านคนได้เข้าร่วมกิจกรรมกีฬาฤดูหนาวนับตั้งแต่ที่จีนได้รับเลือกเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกฤดูหนาวในปี 2015 ด้วยอัตราการมีส่วนร่วม 24.56%
ณ ต้นปี 2021 ประเทศจีนมีลานสเก็ตน้ำแข็งมาตรฐาน 654 แห่ง เพิ่มขึ้น 317% จากปี 2015 และจำนวนสกีรีสอร์ตเพิ่มขึ้นจาก 568 แห่งในปี 2015 เป็น 803 แห่งในปัจจุบัน
รายงานการวิจัยอุตสาหกรรมหิมะและน้ำแข็งของจีนในปี 2021 แสดงให้เห็นว่า ขนาดของอุตสาหกรรมเพิ่มขึ้นจาก 4.2 หมื่นล้านดอลลาร์ในปี 2015 สู่ระดับ 9.3 หมื่นล้านดอลลาร์ในปี 2020
แผนพัฒนากีฬาหิมะและน้ำแข็งของจีนปี 2016-2025 ระบุว่า อุตสาหกรรมโดยรวมจะมีมูลค่าถึง 1 ล้านล้านหยวน (1.572 แสนล้านดอลลาร์) ภายในปี 2025
นายโทมัส บาค กล่าวว่า ความพยายามของจีนจะ “เปิดศักราชใหม่ของกีฬาฤดูหนาวทั่วโลก”
https://news.cgtn.com/news/2022-02-03/Xi-addresses-139th-IOC-session-opening-ceremony-via-video-17lmXTxdZza/index.html