Home แคทตาล๊อค การเงิน-หลักทรัพย์ “มินตัส” เปิดให้แฟนศิลปะร่วมเป็นเจ้าของผลงานร่วมสมัยจากศิลปินชื่อดังอย่างแอนดี วอร์ฮอล และจอร์จ คอนโด

“มินตัส” เปิดให้แฟนศิลปะร่วมเป็นเจ้าของผลงานร่วมสมัยจากศิลปินชื่อดังอย่างแอนดี วอร์ฮอล และจอร์จ คอนโด

315
0

มินตัส แพลตฟอร์มการลงทุนด้านศิลปะออนไลน์รูปแบบใหม่ นำเสนอวิธีใหม่ในการซื้อหุ้นและลงทุนในผลงานศิลปะร่วมสมัยชั้นเลิศ เปิดประตูสู่ตลาดศิลปะมูลค่ากว่า 6.5 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐต่อปี

งานศิลปะล็อตแรกได้แก่ภาพวาดอันเป็นเอกลักษณ์ของแอนดี วอร์ฮอล และจอร์จ คอนโด ขณะที่ผลงานอื่น ๆ จากศิลปินที่มีชื่อเสียงและศิลปินหน้าใหม่จะตามมาในภายหลัง

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่: www.mintus.com

มินตัส (Mintus) แพลตฟอร์มการลงทุนด้านศิลปะรูปแบบใหม่ที่เปิดโอกาสให้นักลงทุนได้ลงทุนในศิลปะสมัยใหม่และศิลปะร่วมสมัยที่มีมูลค่าสูง ได้เปิดตัวแล้ววันนี้ โดยนักลงทุนสามารถซื้อหุ้นบริษัทแห่งหนึ่งในสหราชอาณาจักรซึ่งเป็นเจ้าของและจัดการผลงานศิลปะเหล่านี้โดยตรง ภาพวาดของแอนดี วอร์ฮอล (Andy Warhol) และจอร์จ คอนโด (George Condo) จะเป็นผลงานสองชิ้นแรกที่มินตัสนำออกมาเสนอ โดยได้รับอนุญาตจากหน่วยงานกำกับดูแลทางการเงิน (Financial Conduct Authority) และเป็นแพลตฟอร์มแรกของสหราชอาณาจักรที่ดำเนินการในลักษณะนี้ ภาพวาดมูลค่ารวมกว่า 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐจะเปิดให้นักลงทุนของมินตัสมีโอกาสเป็นเจ้าของตลอดทั้งปี 2565 ทั้งแบบเดี่ยวและแบบคอลเล็กชันผลงานศิลปะที่คัดสรรมาอย่างดี

ภาพวาดที่โดดเด่นภาพแรกบนแพลตฟอร์มมินตัสได้แก่ภาพเหมือนตนเอง (Self-Portrait) ของแอนดี วอร์ฮอลที่วาดขึ้นในปี 2509 โดยมีราคาอยู่ที่ 5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และมีมูลค่า ณ เดือนมีนาคมที่ผ่านมาที่ 6.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐจากการประเมินโดยนักประเมินอิสระชั้นนำรายหนึ่ง และอีกภาพหนึ่งได้แก่ภาพดิเอาท์แคสต์ (The Outcast) ของจอร์จ คอนโดจากปี 2561 โดยมีราคาอยู่ที่ 2.775 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และมีมูลค่า ณ เดือนมีนาคมที่ผ่านมาที่ 3 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ภาพวาดทั้งสองเป็นตัวอย่างที่โดดเด่นของสไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์ของศิลปินแต่ละคน

ภาพเหมือนตนเองของแอนดี วอร์ฮอล ถูกจัดเก็บในคอลเล็กชันส่วนตัวตั้งแต่ปี 2534 และถูกนำมาจัดแสดงครั้งสุดท้ายในปี 2546 และเพื่อทำให้ผลงานชิ้นนี้เผยแพร่สู่สาธารณะเป็นครั้งแรกในรอบ 31 ปี มินตัสจึงเปิดโอกาสให้ผู้ที่กำลังมองหาทางเลือกในการลงทุนแบบใหม่ ในการเป็นเจ้าของหุ้นและลงทุนในงานศิลปะชิ้นสำคัญของศิลปินป๊อปในตำนาน

จอร์จ คอนโด เป็นหนึ่งในเจ้าของผลงานที่เป็นที่ต้องการมากที่สุดในตลาด ผลงานของเขาได้รับแรงบันดาลใจและอิทธิพลอย่างลึกซึ้งจากศิลปินอย่างพาโบล ปิกัสโซ (Pablo Picasso) เขาทำให้เรือนร่างและองค์ประกอบภาพของเขามีชีวิตผ่านความไม่เหมือนใครและความเฉลียวฉลาด องค์ประกอบที่ดึงดูดสายตาของภาพดิเอาท์แคสต์ เปิดโอกาสให้นักลงทุนได้เป็นเจ้าของและร่วมลงทุนในผลงานศิลปะที่โดดเด่น

เบรตต์ กอร์วี (Brett Gorvy) สมาชิกคณะกรรมการที่ปรึกษาของมินตัส และหัวหน้าภัณฑารักษ์ กล่าวว่า

“ผลงานของแอนดี วอร์ฮอล และจอร์จ คอนโด เป็นหนึ่งในผลงานศิลปะร่วมสมัยที่เป็นที่ต้องการมากที่สุด ตลาดงานศิลปะของพวกเขามีความเป็นสากลมาก และกำลังได้รับความนิยมอย่างสูงหลังพิพิธภัณฑ์ที่สำคัญหลายแห่งได้นำผลงานกลับมาจัดแสดง หรือแม้แต่ในงานประมูลที่มีการทุบสถิติราคาสูงสุดบ่อยครั้ง”

ก่อนหน้านี้ การเข้าถึงผลงานศิลปะที่โดดเด่นและมีมูลค่าสูงมักถูกจำกัดไว้เฉพาะกลุ่มบุคคลหรือสถาบันที่ได้รับการคัดเลือกเท่านั้น อย่างไรก็ตาม มินตัสได้ทำให้นักลงทุนที่ผ่านคุณสมบัติสามารถเข้าถึงผลงานเหล่านี้ได้ผ่านแพลตฟอร์มการลงทุนออนไลน์ล้ำสมัย

ผลงานศิลปะร่วมสมัยมีผลตอบแทนอยู่ที่ปีละ 14% ในช่วง 25 ปีที่ผ่านมา เมื่อเทียบกับผลตอบแทนจากบริษัทในดัชนีเอสแอนด์พี 500 ซึ่งอยู่ที่ปีละ 9.5% นอกจากนี้ ผลงานของแอนดี วอร์ฮอลกว่า 411 ชิ้นที่ปรากฏในงานประมูลต่าง ๆ ในระหว่างปี 2546 ถึง 2560 นั้นมีผลตอบแทนทบต้นเฉลี่ยรายปีอยู่ที่ 14.2%

การเปิดให้ร่วมเป็นเจ้าของผลงานศิลปะผ่านการถือหุ้นในบริษัทที่เป็นเจ้าของผลงานศิลปะเหล่านั้น หรือที่ในภาษาอังกฤษเรียกว่า “fractionalization” (การแบ่งส่วน) มาจากการที่ผู้คนเริ่มลงทุนในธุรกิจแบบร่วมกันมากขึ้น ซึ่งจะเป็นตัวบ่งชี้การเติบโตทางการเงินในอีกหลายสิบปีข้างหน้า

นิกกี คลาร์ก (Nicky Clark) กรรมการผู้จัดการแผนกวิจิตรศิลป์ของมินตัส กล่าวว่า

“การถือครองงานศิลปะแบบแบ่งส่วนช่วยเปิดกว้างอุตสาหกรรม เพราะเปิดโอกาสให้นักลงทุนร่วมเป็นเจ้าของงานศิลปะในตลาด ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ นักลงทุนต่างมองหากลยุทธ์การลงทุนรูปแบบใหม่มากขึ้น เพื่อสร้างผลตอบแทนแบบปรับความเสี่ยง พวกเรารู้สึกตื่นเต้นที่ได้นำเสนอช่องทางใหม่ในการเข้าถึงสินทรัพย์ที่ขับเคลื่อนด้วยความชื่นชอบและความหลงใหลให้แก่นักลงทุนเหล่านี้”

หมายเหตุถึงบรรณาธิการ

งานศิลปะที่ถูกคัดเลือกโดยผู้เชี่ยวชาญและนำเสนอโดยมินตัส จะต้องผ่านการตรวจสอบและประเมินค่าจากหน่วยงานอิสระ งานศิลปะจะถูกเก็บไว้ในสถานที่จัดเก็บรูปแบบเฉพาะที่ปลอดภัย นักลงทุนที่มีคุณสมบัติครบถ้วนประกอบด้วยนักลงทุนที่มีความมั่งคั่งสุทธิสูงและนักลงทุนที่มีความเชี่ยวชาญ นักลงทุนสามารถรับรองคุณสมบัติของตนผ่านการลงทะเบียนได้

มินตัสจะเป็นผู้จัดการการลงทุนด้านศิลปะอย่างต่อเนื่อง จนกว่างานศิลปะจะถูกขายให้แก่นักลงทุน

มินตัสมีบุคลากรที่มากด้วยประสบการณ์ด้านการบริหารการลงทุน เทคโนโลยี และธุรกิจด้านศิลปะ โดยทีมผู้บริหาร คณะกรรมการผู้นำ และคณะกรรมการที่ปรึกษาของบริษัทประกอบด้วย

มาร์เทน สเลนเดอเบิร์ก (Maarten Slendebroek) ประธานมินตัสและสมาชิกคณะกรรมการ ปัจจุบันดำรงตำแหน่งประธานของโรเบโค (Robeco) บริษัทชั้นนำในธุรกิจการจัดการด้านสิ่งแวดล้อม สังคม และธรรมาภิบาล (ESG) สัญชาติยุโรป ก่อนหน้านี้ เคยดำรงตำแหน่งประธานบริหารจูปิเตอร์ ฟันด์ เมเนจเมนท์ (Jupiter Fund Management) ตั้งแต่ปี 2557 ถึง 2562
เทเมอร์ ออซเมน (Tamer Ozmen) ผู้ก่อตั้งและประธานบริหารมินตัส เคยดำรงตำแหน่งผู้บริหารอาวุโสประจำไมโครซอฟท์ (Microsoft) ในสหราชอาณาจักร และเคยเป็นส่วนหนึ่งของทีมผู้ก่อตั้งไพรซ์ไลน์ดอตคอม (Priceline.com) ซึ่งปัจจุบันคือบริษัทบุคกิ้ง โฮลดิงส์ (Booking Holding Inc.)
นิคกี คลาร์ก (Nicky Clark) กรรมการผู้จัดการฝ่ายวิจิตรศิลป์ของมินตัส ก่อนหน้านี้เคยดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายธุรกิจแผนกศิลปะร่วมสมัยของซัทเทบีส์ (Sotheby) ในนิวยอร์ก และเคยทำงานในการประมูลต่าง ๆ รวมถึงงานประมูลผลงาน “Study for a Head” ของฟรานซิส เบคอน (Francis Bacon) และ “Untitled” ของมาร์ค รอทโก (Mark Rothko) มูลค่ารวมกว่า 50 ล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2562
เบรตต์ กอร์วี (Brett Gorvy) สมาชิกคณะกรรมการที่ปรึกษาของมินตัส และหัวหน้าภัณฑารักษ์ของมินตัส ปัจจุบันเป็นหุ้นส่วนผู้จัดการของแอลจีดีอาร์ (LGDR) ซึ่งเป็นหนึ่งในหอศิลป์ร่วมสมัยและความร่วมมือเชิงสร้างสรรค์ชั้นนำของโลก เขาเป็นผู้บุกเบิกยุคแรกของศิลปะร่วมสมัยในฐานะประธานและหัวหน้าฝ่ายศิลปะหลังยุคสงครามและศิลปะร่วมสมัยระดับนานาชาติที่คริสตีส์ (Christie’s)
สมาชิกรายอื่น ๆ ในคณะกรรมการยังประกอบด้วย คริส คาลาดีน (Chris Kaladeen) หัวหน้าฝ่ายประกันภัยและธุรกิจวาณิชธนกิจของรอตส์ไชลด์แอนด์โค (Rothschild & Co) และดักลาร์ ซิซเมซิ (Daglar Cizmeci) ผู้ซึ่งเป็นประธานกรรมการบริหารของบริษัทด้านเออาร์และเมตาเวิร์สแห่งหนึ่ง ด้านคณะกรรมการที่ปรึกษาประกอบด้วย แทด สมิธ (Tad Smith) อดีตประธานและซีอีโอของซัทเทบีส์ และอดีตซีอีโอของเมดิสัน สแควร์ การ์เดน (Madison Square Garden)

รายละเอียดทั้งหมดของการลงทุนและความเสี่ยงจะรวมอยู่ในเอกสารการลงทุนที่ออกให้นักลงทุนที่มีคุณสมบัติเหมาะสมทุกคนจากการลงทะเบียนกับมินตัส นักลงทุนควรให้ความสนใจกับความเสี่ยงที่สำคัญดังต่อไปนี้

สภาพคล่อง: หุ้นที่ถือโดยนักลงทุนจะไม่มีการซื้อขายในตลาดการลงทุนที่เป็นที่ยอมรับ เป็นการลงทุนใช้ระยะเวลานาน โดยมินตัสอาจอนุญาตให้มีการทำธุรกรรมรองในหุ้นผ่านเว็บไซต์ของตนในอนาคต
ความเสี่ยงในการขาดทุน: การลงทุนในหุ้นทั้งหมดมีความเสี่ยงสูง และไม่สามารถชดเชยการสูญเสียจากการลงทุนได้
การขาดการกระจายความเสี่ยง: หุ้นนักลงทุนถืออยู่สะท้อนถึงผลประโยชน์ในงานศิลปะที่ระบุล่วงหน้าและมีความเฉพาะเจาะจง โดยความเคลื่อนไหวที่เคยเกิดขึ้นในตลาดศิลปะ ผลงานของศิลปินคนใดคนหนึ่ง หรือตัวงานศิลปะเอง ไม่ใช่ปัจจัยที่บ่งชี้ทิศทางในอนาคตได้
มินตัสได้รับอนุญาตและกำกับดูแลโดยหน่วยงานกำกับดูแลทางการเงินของสหราชอาณาจักร (Financial Conduct Authority) โดยใช้หมายเลขอ้างอิง 942522

รูปภาพ – https://mma.prnewswire.com/media/1797557/Mintus_1.jpg
รูปภาพ – https://mma.prnewswire.com/media/1797559/Mintus_2.jpg
รูปภาพ – https://mma.prnewswire.com/media/1797560/Mintus_3.jpg