Home แคทตาล๊อค สุขภาพ “ไตรแอสเท็ก” จับมือ “ลิลลี่” วิจัยการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติ เพื่อค้นหาแนวทางใหม่ในการให้ยาทางปาก

“ไตรแอสเท็ก” จับมือ “ลิลลี่” วิจัยการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติ เพื่อค้นหาแนวทางใหม่ในการให้ยาทางปาก

31
0

เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม 2565 บริษัทไตรแอสเท็ก (Triastek) ได้ประกาศจับมือกับบริษัท อีไล ลิลลี่ แอนด์ คอมปานี หรือ ลิลลี่ (Eli Lilly and Company หรือ Lilly) บริษัทยาชั้นนำระดับโลก โดยมีเป้าหมายในการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติ เพื่อให้สามารถนำส่งยาได้ตรงจุดและสามารถกำหนดการปลดปล่อยตัวยาในพื้นที่เฉพาะเจาะจงในระบบทางเดินอาหารได้

ภายใต้ข้อตกลงดังกล่าว โครงการนี้จะมุ่งเน้นไปที่การปลดปล่อยตัวยาบริเวณเป้าหมายภายในลำไส้ โดยไตรแอสเท็กจะให้ความสำคัญในสองส่วน หนึ่งคือ การศึกษาเชิงลึกเกี่ยวกับปริมาณสารเติมเนื้อยาและการคำนวณกระบวนการคงสภาพของตัวยาตลอดการพัฒนาสูตรและกระบวนการพิมพ์ 3 มิติ รวมถึงระหว่างการปลดปล่อยตัวยา สองคือ การออกแบบรูปร่างและโครงสร้าง 3 มิติของยาในลักษณะพิเศษ ซึ่งจะช่วยให้สามารถกำหนดการปลดปล่อยตัวยาในส่วนต่าง ๆ ของลำไส้ได้ โดยมีเป้าหมายเพื่อปรับปรุงการดูดซึมยาที่ให้ทางปาก

ไตรแอสเท็กเป็นบริษัทแพลตฟอร์มเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติ และผู้บุกเบิกเทคโนโลยีเอ็มอีดี (MED(R)) ที่นำไปใช้งานหลากหลายในการพัฒนาและการผลิตยาในรูปแบบของแข็ง ทั้งนี้ ด้วยการประสานงานโดยลิลลี่ ไชน่า อินโนเวชัน แอนด์ พาร์ทเนอร์ชิปส์ (Lilly China Innovation & Partnerships) ไตรแอสเท็กจะทำงานร่วมกับลิลลี่เพื่อค้นหาแนวทางใหม่ในการให้ยาทางปาก

ไตรแอสเท็กมุ่งมั่นที่จะส่งเสริมการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติในแวดวงเภสัชกรรม โดยผลิตภัณฑ์ลำดับที่ 1 และ 2 ของไตรแอสเท็ก (T19 และ T20) ได้ผ่านการรับรองคำขอวิจัยยาใหม่ (IND) จากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาสหรัฐอเมริกา (FDA) นอกจากนี้ บริษัทยังยื่นขอจดสิทธิบัตร 158 รายการที่เกี่ยวข้องกับการพิมพ์ 3 มิติในแวดวงเภสัชกรรม ซึ่งครอบคลุมสิทธิบัตรทั่วโลก ขณะเดียวกัน ไตรแอสเท็กได้สร้างความร่วมมือกับบริษัทยาข้ามชาติและบริษัทยาในประเทศหลายแห่ง เพื่อแสวงหาโซลูชันทางเทคนิคในการพัฒนายาสูตรต่าง ๆ ที่มีความท้าทายอีกด้วย

ดร. เซินผิง เฉิง ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของไตรแอสเท็ก กล่าวว่า “ความร่วมมือระหว่างไตรแอสเท็กกับลิลลี่เป็นแบบอย่างที่ดีเยี่ยมในการประยุกต์ใช้เทคโนโลยี MED(R) เพื่อพัฒนาการให้ยาทางปาก เราเล็งเห็นว่าเทคโนโลยี MED(R) สามารถใช้เพื่อแก้ปัญหาในการกำหนดสูตรยา ซึ่งจะนำไปสู่การพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่มีคุณค่าทางคลินิกสำหรับพันธมิตรทั่วโลกของเราต่อไป”

เกี่ยวกับไตรแอสเท็ก

บริษัท ไตรแอสเท็ก อิงค์ (Triastek, Inc.) ซึ่งก่อตั้งขึ้นในปี 2558 เป็นบริษัทชั้นนำระดับโลกด้านเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติสำหรับแวดวงเภสัชกรรม และเป็นผู้บุกเบิกการนำโซลูชันยาดิจิทัลมาใช้งานจริง แพลตฟอร์มเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติที่แปลกใหม่ภายใต้กรรมสิทธิ์ของไตรแอสเท็กนั้น ครอบคลุมถึงการออกแบบรูปแบบยา การพัฒนาผลิตภัณฑ์ยาดิจิทัล และการผลิตอัจฉริยะ